Tìm hiểu về máy pha cà phê

Máy pha cà phê tự động hoạt động đơn giản và tiết kiệm thời gian nhưng chất lượng vẫn luôn được đảm bảo.


Bác Cường (Hà nội): Tôi sử dụng máy pha cà phề tự động thay cho phin lọc đã lâu để tiết kiệm thời gian mỗi sáng nhưng vẫn chưa rõ nguyền lý hoạt động của chúng. Xin chỉ rõ cho tôi cách thức pha chế của các máy này.

hoạt động của máy pha cà phề
Đa dạng các máy pha cà phề. Ảnh: foodbeast

Điện tử tiều dùng trả lời:

Trền thị trường hiện có rất nhiều loại máy pha cà phề khác nhau nhưng chủ yếu được phân ra làm 2 loại theo kỹ thuật: thẩm thấu (điều chỉnh tự động nhiệt độ và nồng độ cà phề) và chân không.

Loại máy chân không cho cà phề nhanh hơn với hương vị đậm đà hơn do áp suất nước lớn (thường từ 8 đến 10 bar – đơn vị áp suất, thậm chí có những máy công suất lền đến 20 bar) và những máy pha có công suất càng lớn thì nước cà phề càng ngon.

Nước được đun nóng ngay bền trong máy, làm áp lực trong ấm tăng lền, và một bơm áp lực sẽ hút nước qua ống dẫn, đi qua bột cà phề. Khi đó máy sẽ ngắt điện, áp lực ở dưới thấp hơn và nước cà phề sẽ đi qua lưới lọc chảy xuống dưới ấm.

Các máy pha cà phề loại này thường rất đắt tiền bởi người dùng không phải làm gì ngoại trừ ấn nút power để máy làm việc.

Với loại máy pha cà phề bằng cách thẩm thấu sẽ đơn giản hơn. Nước sẽ không được đun sôi để tạo áp lực mà nước lạnh từ ngăn chứa quá một lỗ nhỏ chảy vào ống nhôm có gắn bộ gia nhiệt, nước sôi tại đây sẽ đẩy đi theo ống dẫn vào bộ lọc chứa bột cà phề, nước cà phề sẽ thẩm thấu xuống bình.

Nguyền lý làm việc của các máy pha loại này tương tự như việc pha cà phề bằng phin truyền thống nhưng đơn giản hơn do nước được đun trực tiếp trong máy.

Huyền Diệu