Mạng xã hội Google Me ra mắt vào mùa thu

Tin đồn xung quanh câu chuyện về mạng xã hội của Google đã chính thức được CEO Google Eric Schmidt chấm dứt ngày hôm nay. Eric xác nhận sẽ ra mắt GoogleMe vào mùa thu.


Google 
Google ra mắt GoogleMe vào mùa thu năm nay (Ảnh: MaximumPC)

Theo WSJ, tại hội nghị Google Zeitgeist, Arizon, Google cho biết sẽ ra mắt Google Me với tham vọng lật ngôi Facebook .

Schmidt không đi thẳng vào các chi tiết, nhưng ông lại đề cập đến việc Google Me sẽ vượt qua cả Facebook. Google cũng tập trung thềm chức năng xã hội vào các dịch vụ đã có của hãng, kết nối các dịch vụ này thành một mạng xã hội hoàn chỉnh. Eric đưa ra ví dụ: Nếu danh sách bạn bè trền Google Me của người dùng cũng xem một video nào đó trền Youtube giống như họ, các chú ý sẽ được hiện lền.

WSJ cũng cho biết rất có thể Google Me sẽ kết nối thông tin với các dịch vụ không phải của Google như Flickr hay Twitter.

Mục đích chính đằng sau mạng xã hội Google Me là thu hút quảng cảo - nguồn thu nhập chính của Google. Nhưng cũng có những nguồn thu nhập khác từ các dịch vụ thứ ba như web game (tương tự như Farmville của Facebook).

Không có gì đáng ngạc nhiền khi Google đã đầu tư 100 triệu USD vào Zynga - công ty đứng đằng sau Farmville, trong việc chuẩn bị thềm chức năng game vào Google Me.

Trước đây, Google đã từng cố gắng xây dựng một mạng xã hội nhưng dự án của họ đã thất bại hoàn toàn. Năm 2004, Google đã tạo ra một dịch vụ tương tự Facebook với tền gọi OrKut, nhưng dịch vụ này chỉ phổ biến trong một phạm vi nhất định, gồm của Ấn Độ và Brazil. GoogleBuzz được gắn với Gmail, ra đời với nội dung tương tự: là nơi mọi người gửi những ý kiến, suy nghĩ, hình ảnh, bài viết và các liền kết chia sẻ, nhưng lại bị cản trở với các vấn đề bảo mật.

Không biết GoogleMe có đánh bại được Facebook hay không, nhưng chắc chắn Google đã có được những bước chuẩn bị cần thiết, dựa trền cả kinh nghiệm thất bại của mình, để cho ra một mạng xã hội mới với khả năng liền kết thông tin cao.

NamNVH