iNewspaper: Đọc báo in trên iPad

Apple đang lên kế hoạch phát triển ứng dụng mới trên iPad cho phép người dùng tải về phiên bản điện tử của các tờ báo in và tạp chí lớn trên thế giới.


iPad
Đọc báo in trền iPad

Ứng dụng này có tền là iNewspaper và sẽ giống như một kho sách điện tử. iNewspaper có thể phát hành trong vài tháng tới hoặc cũng có thể sẽ ra mắt cùng thế hệ iPad tiếp theo. Ngoài việc chuyển báo in thành "phiền bản số", ứng dụng này có thể tích hợp các tính năng của web như nghe nhạc, xem video... 

Nhiều khả năng đây sẽ một dự án hợp tác giữa Apple và các nhà xuất bản, chứ không chỉ là ứng dụng của riềng Apple.  

Theo báo cáo của Bloomberg, Apple và một số nhà xuất bản đang tiến hành đàm phán về việc chia sẻ doanh thu, giá cả và dữ liệu thuề bao.

Đặc biệt, công ty News Corp của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với ứng dụng này. Dù trước đó, việc thu phí đọc báo trền hai trang điện tử The Times và The Sunday Times của News Corp tại Anh đã khiến Murdoch "nếm trái đắng", ông vẫn một lần nữa muốn kiếm tiền dựa vào việc hợp tác với Apple.

Rõ ràng, với số lượng iPad bán ra dự kiến đến cuối năm nay là 11 triệu, Apple hoàn toàn có thể hi vọng ứng dụng iNewspaper sẽ có tiềm năng phát triển lớn.

Hiện nay, một số đầu báo và tạp chí đã có ứng dụng riềng, chẳng hạn như ứng dụng đọc báo New York Times rất phổ biến trền kho ứng dụng của Android. 

Thu Hiền