Dạo qua trung tâm dữ liệu của Google tại Phần La

Trung tâm dữ liệu Google dành riêng cho khu vực Bắc Âu được đặt tại Phần Lan dự kiến sẽ đi vào hoạt động bắt đầu từ năm 2011.


Google mega data center
Trung tâm dữ liệu Google tại Phần Lan

Năm ngoái, Google đã mua lại một nhà máy giấy cũ tại Phần Lan và chuyển đổi nó thành một trung tâm dữ liệu lớn. Đây là trung tâm dữ liệu đầu tiền được xây dựng dành riềng cho khu vực Bắc âu. Trung tâm dữ liệu này được xây dựng với nhiều sáng kiến thú vị, điển hình như hệ thống làm mát của trung tâm này được làm hoàn toàn bằng nước biển.

Theo ước tính ban đầu, Google đã đầu tư khoảng 260 triệu USD cho trung tâm dữ liệu này bao gồm khoảng 52 triệu USD tiền mua lại nhà máy sản xuất giấy và khoảng 200 triệu USD đầu tư cho cơ sở vật chất.

Trung tâm dữ liệu này sẽ bao gồm hai toà nhà chính. Toà nhà đầu tiền có diện tích khoảng 8000 m2. Các trung tâm dữ liệu sẽ được làm mát bằng cách sử dụng nước từ biển Baltic. Một hệ thống đường ống sẽ kéo nước từ dưới đáy đại dương, nơi có nhiệt độ rất thấp tăng khả năng làm lạnh cho các phòng máy. Đây là cơ sở dữ liệu đầu tiền sử dụng hệ thống làm lạnh này.

Ngoài tác dụng làm lạnh, hệ thống nước còn có tác dụng phòng chống hoả hoạn.

Trung tâm dữ liệu này cũng tận dụng năng lượng của gió để hoạt động. Google đã đầu tư một khoản tiền không nhỏ xây dựng các công viền tạo gió trong khu vực lân cận.

An ninh của Trung tâm dữ liệu này cũng được thắt chặt. Việc ra vào vào Trung tâm dữ liệu sẽ được giám sát bởi camera và các thiết bị dò chuyển động. Bất cứ ai muốn vào các phòng máy chủ phải vượt qua máy kiểm tra sinh trắc học.

Sẽ có khoảng từ 50 đến 60 nhân viền làm việc trong trung tâm dữ liệu này. Dự kiến, trung tâm dữ liệu Phần Lan sẽ hoạt động thử nghiệm vào mùa đông năm nay và chính thức hoạt động bắt đầu từ năm 2011.

Một vài hình ảnh về Trung tâm dữ liệu Google tại Phần Lan đang trong quá trình hoàn thiện:

Google mega data center

Google mega data center

Google mega data center

Google mega data center

Google mega data center

(*) Ảnh: idg

Tahi