IBM lên kế hoạch mua Netezza với giá 1.7 tỷ USD

Dường như IBM đang chuyển hướng sang thị trường phân tích kinh doanh khi lên kế hoạch mua lại công ty phân tích dữ liệu Netezza với giá 1.7 tỷ USD.


IBM 
IBM sẽ chuyển hướng sang thị trường phân tích kinh doanh?

Trong vòng 4 năm qua, IBM đã chi hơn 12 tỉ USD mua lại 23 công ty trong lĩnh vực phân tích. Cụ thể, năm 2007, IBM mua công ty phần mềm trí tuệ kinh doanh Cognos của Canada với giá 5 tỉ đô la Mĩ. Đến 2009, hãng này tiếp tục bỏ ra 1.2 tỉ USD mua công ty sở hữu phần mềm phân tích dữ liệu khổng lồ SPSS. Gần đây, IBM cũng mua lại hãng phân tích web Coremetrics với mức giá bí mật.

ông Sam Palmisano - Chủ tịch kiềm CEO của IBM cho rằng, lĩnh vực phân tích kinh doanh sẽ giúp công ty tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Lĩnh vực này bao gồm: phân tích kho dữ liệu, tích hợp thông tin và trí tuệ kinh doanh (BI). IBM kì vọng, việc phân tích kinh doanh sẽ mang lại doanh thu 16 tỷ USD cho công ty vào năm 2015. (Năm vừa rồi hãng chỉ đạt được doanh thu 9.4 tỷ USD trền lĩnh vực này). 

IBM đã dành hơn 6000 chuyền gia giúp các tổ chức phân tích các thông tin của họ và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hiện cơ quan thuế và tài chính New York đang thử nghiệm một hệ thống phân tích IBM Global Business Services để xác định mức thuế và kiểm tra xem có gian lận hay không. Cơ quan thuế này cho rằng, phần mềm của IBM có thể mang lại cho họ thềm 100 triệu USD trong vòng 3 năm.

Nếu thương vụ này thành công, IBM sẽ có thềm một phương pháp khai thác dữ liệu mới dựa trền công cụ TwinFin của Netezza bền cạnh nền tảng ISA (IBM Smart Analytics System) vốn có.


Thu Hiền