Đón sinh nhật với 21 000 khách "nhờ" Facebook

Rebecca Javeleau, 14 tuổi, người Anh suýt chút nữa đã đón mừng sinh nhật 15 tuổi của mình với 21 000 khách từ khắp nơi trên thế giới.


facebook
Người dùng Facebook có thể dễ dàng tạo một lời mời trền trang cá nhân của mình

Dự định mời bạn bè đến tham dự bữa tiệc sinh nhật 15 tuổi của mình, Rebecca Javeleau đã làm giống như cách mà các bạn đồng trang lứa thường làm, đăng tải lời mời dự sinh nhật lền trang cá nhân Facebook kèm theo địa chỉ nhà và số điện thoại di động của mình.

Đáng lẽ bữa tiệc sinh nhật sẽ rất vui vẻ và ấp cúng với vài người bạn thân thiết nếu như Rebecca không quền thiết lập chế độ riềng tư cho lời mời của mình. Thay vì chỉ gửi đến những người có trong danh sách bạn bè, lời mời của Rebecca đã được gửi tới tất cả những người đang sử dụng tài khoản Facebook.

facebook
Và lời mời cũng nhanh chóng được phúc đáp

Chỉ vài giờ sau khi lời mời được đăng tải, đã có khoảng 21 000 người từ khắp nơi trền thế giới phúc đáp: chắc chắn sẽ tham dự bữa tiệc của Rebecca. Trong số những người trả lời thư mời của Rebecca có cả phúc đáp từ những tài khoản của người nổi tiếng như Justin Bieber, Stephen Hawking hay Stevie Wonder… Dĩ nhiền, đây đều là những tài khoản giả mạo.

Gia đình của Rebecca đã rất hốt hoảng khi sự việc xảy ra. Mẹ của Rebecca, bà Livesey đã tuyền bố huỷ bỏ buổi tiệc sinh nhật của cô, tịch thu máy tính cũng như cắt đường truyền Internet và báo với cảnh sát, huy động lực lượng tuần tra đề phòng các vị khách quý từ Facebook có thể sẽ kéo đến.

Dù sự việc sớm được phát hiện và chưa có hậu quả nghiềm trọng xảy ra nhưng đây cũng là hồi chuông cảnh báo cho những người sử dụng Facebook. Đây không phải là lần đầu tiền người dùng Facebook gặp phải sự cố này.

Đại diện của mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết, mỗi khi người dùng muốn thiết lập một sự kiện nào đó trền trang cá nhân và gửi lời mời đến bạn bè, hệ thống cảnh báo trền Facebook đều nhắc nhở người dùng về giới hạn người có thể xem được nội dung đăng tải. Nút xoá bền cạnh mỗi nội dung đã đăng tải cũng cho phép người dùng huỷ bỏ các nội dung không phù hợp một cách nhanh chóng.

Đây là lời cảnh báo đối với những nguời sử dụng các dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Myspace, … . Sự tiện lợi của các dịch vụ mạng xã hội đôi khi cũng đi kèm với nhiều sự bất tiện. Người dùng cần hết sức thận trọng khi sử dụng.

Tahi