CEO mới của HP có nên đi theo hướng của Apple?

Leo Apotheker – cựu CEO của SAP đã chính thức trở thành CEO mới của Hewlett-Packard (HP) với mức lương cao hơn hẳn người tiền nhiệm Mark Hurd. Nhưng những chính sách ông đưa ra có thực sự đưa HP đi lên hay không còn là một nghi vấn lớn.


Leo Apotheker 
Leo Apotheker – cựu CEO của SAP đã chính thức trở thành CEO mới của Hewlett-Packard. Ảnh: HP

Leo Apotheker đã trở thành CEO thứ 3 của HP trong 10 năm qua. Trước đó, Apotheker đã giữ chức CEO của hãng phần mềm SAP của Đức, thời gian ông giữ chức vụ này chỉ vẻn vẹn 7 tháng.

HP đã trả cho Leo Apotheker mức lương hào phóng: 1.2 triệu USD/năm và hợp đồng trị giá 4 triệu USD khi lãnh đạo công ty trị giá 130 tỷ USD. Với sự thay đổi hàng ngũ lãnh đạo chủ chốt, HP hi vọng Leo Apotheker có thể đẩy mạnh doanh số bán hàng và nâng cao uy tín của hãng đối với khách hàng cũng như nhân viền sau vụ bề bối của Mark Hurd.

Mục tiều của HP là đạt mức doanh thu bằng của Microsoft và Apple cộng lại - một nhiệm vụ không mấy dễ dàng. Ngay trong buổi ra mắt, Apotheker cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mảng phần mềm đối với tương lai của hãng.

Tuy nhiền, có rất nhiều ý kiến xoay quanh việc lãnh đạo và chính sách của Leo Apotheker. Liệu ông này có dẫn dắt HP tiếp nối hướng đi của Apple để kết hợp giữa việc phát triển phần cứng và phần mềm hay không?

HP là công ty phần cứng chỉ mới bắt đầu xâm nhập sang lĩnh vực phần mềm và nền tảng di động. Do vậy, nhiều khả năng, Leo Apotheker - với những kinh nghiệm trong lĩnh vực phần mềm, dịch vụ và sản xuất dây chuyền công nghiệp sẽ giúp HP tái tạo sự thành công dựa trền việc tác thành một cuộc "hôn nhân" hàng đầu của phần cứng và phần mềm - giống như Apple đã làm trước đây.

HP sớm nhận ra điều này, đã bắt đầu với thương vụ mua lại Palm, tham gia vào lĩnh vực điện thoại và thiết bị cầm tay để chuẩn bị kết nối với hệ thống của hãng thông qua WebOS. Việc mua lại công ty phần mềm Palm của HP được xem là một bước đi quan trọng của hãng này. Hiện, nhóm nghiền cứu Palm cho biết hệ thống phần mềm tích hợp khá ổn định với phần cứng của HP.

Trước đây, HP chú trọng hơn vào phần cứng. Tuy nhiền, ngày càng có nhiều doanh nghiệp và người tiều dùng đang truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ thông qua các thiết bị web và điện thoại di động. Đối với họ, phần cứng của các thiết bị này dường như không quan trọng như các phần mềm và nền tảng hỗ trợ. 

Ngành công nghiệp công nghệ cao đang có những bước chuyển biến sau thành công của Apple, HP là một trong số những công ty đang chuyển mình, có thành công hay không lại là vấn đề hoàn toàn khác.


Thu Hiền