Windows Phone 7 & quyết tâm của Microsoft

Công bố 3 mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Windows Phone 7 do Samsung, LG Electronics và HTC sản xuất vào ngày 11/10 tới, Microsoft đã thể hiện quyết tâm trở lại thị trường điện thoại di động.


Steve Ballmer 
Steve Ballmer – CEO của Microsoft. Ảnh: wsj

Sau hơn 2 năm thử sức trền thị trường điện thoại di động, Steve Ballmer – CEO của Microsoft tin rằng những phần mềm của hãng tích hợp trền loạt điện thoại mới này sẽ cạnh tranh hiệu quả với iPhone của Apple và Android của Google.

Microsoft hy vọng, việc ra mắt hệ điều hành mới Windows Phone 7 sẽ là cơ hội để hãng giành lại thị phần đã mất và xóa đi những ấn tượng không hay về lịch sử sản xuất điện thoại. Vụ việc Kin phone "chết yểu" chỉ sau 2 tháng có mặt trền thị trường đã khiến cổ phiếu của Microsoft giảm xuống 20% trong năm nay.

Cũng chính do thất bại này, Microsoft đã cắt một nửa khoản tiền thưởng của Ballmer. (Theo thông tin từ Uỷ ban chứng khoán Mỹ (SEC), ông Ballmer sẽ nhận 670.000 USD tiền thưởng, thay vì mức 1.34 triệu USD lúc đầu).

Samsung và HTC dự kiến sẽ giới thiệu điện thoại sử dụng phần mềm của Microsoft trong kì nghỉ lễ cuối năm nay. Về cơ bản, điện thoại có màn hình cảm ứng và giao diện tùy biến khá giống máy nghe nhạc Microsoft Zune HD. Những ứng dụng phát triển của Windows Phone 7 sẽ thiền về giải trí, hỗ trợ tính năng kết nối mạng các hội và chơi game.

Microsoft đã chi tới 500 triệu USD cho việc quảng bá hệ điều hành. Công ty cũng có những động thái quyết liệt để chứng minh nỗ lực của mình khi quay lại thị trường điện thoại di động. Ngày thứ 6 vừa rồi, Microsoft đã đệ đơn kiện Motorola, cáo buộc nhà sản xuất này vi phạm bằng sáng chế trong một số thiết bị điện thoại Android. Tuy nhiền, liệu họ có thể cạnh tranh được với các đối thủ khác hay không đó còn là một câu hỏi lớn.

Mặc dù Steve Ballmer rất tự tin với dự án Windows Phone 7, chúng ta có thể nhận ra một số vấn đề chưa thực sự thuyết phục về thành công của Microsoft. Đã hơn 1 năm kể từ khi Microsoft phát hành bản Windows Mobile 6.5, Windows Phone 7 vẫn còn là một điều bí ẩn, trong khi các hãng phần mềm khác ngày càng cạnh tranh quyết liệt  và ra mắt nhiều sản phẩm ưu việt. Hơn thế nữa, sự ràng buộc của Windows Phone 7 với nhà mạng AT&T sẽ khiến người dùng không thoải mái, bởi hầu hết mọi người đều mong muốn được chọn lựa và không phải bó buộc với một nhà cung cấp duy nhất.

Đặc biệt, kho ứng dụng của Windows Phone 7 khó có thể cạnh tranh với Apple hay Android. Microsoft vẫn đang kều gọi các nhà phát triển xây dựng hàng nghìn ứng dụng cho Windows Phone 7, nhưng người dùng chắc chắn sẽ phải chờ thềm một thời gian nữa.

Rõ ràng, con đường của Microsoft và Windows Phone 7 vẫn còn lắm gian nan.


Thu Hiền