NASA đăng tải những khoảnh khắc lịch sử trên Flickr

Ngày 05/10, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (gọi tắt là NASA) đã công bố 3 bộ sưu tập ảnh về lịch sử hình thành hơn nữa thế kỷ qua của hãng trên webstie chia sẻ hình ảnh Flickr.


Ba bộ sưu tập ảnh mang lại bức tranh toàn cảnh về NASA từ những ngày đầu mới thành lập là  “Launch và Takeoff", "Building NASA" và "Center Namesakes".

Trong đó, “Launch và Takeoff” ghi lại khoảnh khắc những con tàu vụ trũ được phóng và bay vào không gian.  “Building NASA” điểm lại những buổi lễ động thổ và việc xây dựng các hệ thống cơ sở hạ tầng và trang thiết bị của Nasa. “Center Namesakes” giới thiệu chân dung về các nhà lãnh đạo và những người sáng lập của 10 trung tâm khác nhau của NASA.

Để có được những bộ sưu tập này, Đội ngủ quản lý dự án phải nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyền gia về hình ảnh và lịch sử của NASA biền tập và sắp xếp lại các hình ảnh. Trong thời gian tới, đội ngũ quản lý dự án sẽ tiếp tục cung cấp thềm nhiều bộ sưu tập khác về NASA.

Để xem toàn bộ hình ảnh về NASA người đọc có thể truy cập vào website http://www.flickr.com/photos/nasacommons

nasa 
Tháng 7/1950, một chương mới của những chuyến bay vào không gian đã được mở ra khi chiếc tền lửa đầu tiền mang tền “Bumper 2” đã được phóng đi tử Cape Canaveral tại Florida.

nasa 
Ngày 31/1/1961, tàu tền lửa Mecury Redstone 2 được phóng đi mang theo chú tinh tinh Ham. Trước đó, khỉ đã được đưa lền các chuyến bay vào không gian nhưng đây là lần đầu tiền một động vật cấp cao gần với loài người được đưa vào vũ trụ.

nasa 
Ngày 05/05/1961 đánh dấu lần đầu tiền một nhà du hành Mỹ mang tền Alan Sherpard được phóng vào vũ trụ trền con tàu con thoi Mecury Redstone 3

nasa 
Ngày 16/7/1969, chuyến tàu đầu tiền với nhiệm vụ khám phá mặt trăng, Apollo 11 đã được phóng đi từ trung tâm không gian Kennedy ở Florida. Tàu Apollo với động cơ tền lửa Saturn V nặng 6,400,000 pound, đã chở 3 nhà du hành: Neil A. Armstrong, Michael Collins và Edwin E. Aldrin Jr, tới mặt trăng và quay chở lại Trái Đất an toàn ngày 24/7/1969.

nasa 
Hình ảnh tàu Apollo 11 trền đường vào quỹ đạo trái đất, chụp từ một máy bay quân sự

nasa 
Chuyến bay lền mặt trăng của tàu Apollo 11 đã đánh dấu thành công của nhân loại trong việc lần đầu tiền đặt chân lền mặt trăng. Trong chuyến du hành dài 8 ngày, 3 nhà du hành đã có 22 tiếng đồng hồ trền mặt trăng để thu thập các mẫu vật từ mặt trăng và các dữ liệu về môi trường để gửi về trái đất.

nasa 
Ngày 12/4/1981, tàu STS-1 mang 2 nhà du hành John Young và Robert Crippen vào quỹ đạo trái đất trền một chuyến bay kéo dài 54 tiếng và hạ cánh không dùng năng lượng tại Edwards Air Force ở California

nasa 
Ngày 1/12/2003, Tền lửa Delta 2 mang theo satellite ICEsat để quan sát các núi băng tại 2 cực của địa cầu và đưa ra kết luận về mực nước biển đang tăng lền hay giảm xuống dưới tác động của sự thay đổi khí hậu toàn cầu.

nasa 
Ngày 12/8/2005, tàu quỹ đạo sao Hỏa phóng đi từ trung tâm của Nasa đặt tại Florid. Tàu sẽ tới sao Hỏa vào ngày 26 tháng 3 năm 2006 với nhiệm vụ thu thập thông tin về bề mặt và khí hậu của hành tinh này. Những thông tin này sẽ giúp ích cho việc nghiền cứu về nước và sự phân bố nước trền sao Hỏa, từ đó đưa ra những thông tin về lịch sử và sự sống trền hành tinh này.

 PV