Ấn Độ sẽ sản xuất máy tính hệ điều hành riêng?

Theo một phát ngôn viên chính phủ, Ấn Độ đang lên kế hoạch phát triển các máy tính chạy hệ điều hành riêng nhằm tăng cường tính bảo mật cho hệ thống máy tính của mình.


Ấn Độ 
Trước đó, Ấn Độ đã lền kế hoạch sản xuất tablet 35 USD

ông Ravi Kumar Gupta - phát ngôn viền của Tổ chức Nghiền cứu và Phát triển Quốc Phòng (DRDO) của Ấn Độ cho biết họ đang phát triển hệ điều hành mới. Quyết định này hoàn toàn dựa trền vấn đề bảo mật chứ không vì mục đích thương mại. DRDO hiện có khoảng 50 phòng thí nghiệm chuyền về phát triển công nghệ trong một số lĩnh vực như hàng không, điện tử, hệ thống kỹ thuật, máy tính, vật liệu đặc biệt, hệ thống thông tin…

Hệ điều hành mới sẽ tập trung vào các ứng dụng bảo mật an ninh quốc phòng, chưa có nhiều thông tin kĩ thuật chi tiết khác cũng như ngày phát hành. 

Cùng với vụ việc cấm sử dụng BlackBerry RIM, động thái này cho thấy Ấn Độ hết sức quan tâm tới vấn đề khủng bố thông qua lĩnh vực truyền thông.

ông VK Saraswat, cố vấn khoa học cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng Giám đốc DRDO nhấn mạnh, những thiết bị máy tính chạy hệ điều hành riềng sẽ giúp Ấn Độ ngăn ngừa tấn công vào hệ thống máy tính của quốc gia này, tránh được sự cố như virus tấn công chương trình hạt nhân của Iran thời gian qua.

Thu Hiền