80% TV Sony sẽ được sản xuất ở Đài Loa

Sony đang thực hiện điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình và có thể 80% lượng màn hình LCD sẽ được sản xuất ở bên ngoài nhà máy.


Sony
Sony - nhà sản xuất hàng đầu Nhật Bản đang đối mặt với nhiều khó khăn. Ảnh: Ceatec

Sony hiện đang phải đối mặt với khoản lỗ khổng lồ và những nỗ lực cuối cùng để bán ra thị trường thế giới những chiếc TV LCD với mức giá hợp lý nhất. Thực trạng này diễn ra khi giá TV LCD giảm mạnh cũng là lúc đồng yền tăng cao. Giải pháp hiện thời của Sony là hãng này sẽ phải tìm kiếm các đối tác gia công đưa bớt khâu lắp ráp ra bền ngoài để giảm hơn nữa chi phí sản xuất.

Sony cũng vừa phải điều chỉnh mục tiều sản xuất của mình từ 40 triệu chiếc xuống còn 36 triệu chiếc TV LCD trong năm 2011. Trong đó, chiến lược kinh doanh cũng thay đổi khi chỉ còn 20 – 30 % lượng hàng được sản xuất tại các nhà máy của Sony. Lượng hàng còn lại sẽ được chia đều cho các nhà máy sản xuất gia công và lắp ráp bền ngoài.

Dự kiến, khoảng 80% tấm nền LCD của Sony sẽ xuất xưởng từ các nhà máy sản xuất tại Đài Loan. Trong đó, các mẫu cao cấp sẽ do Foxconn và Wistron đảm nhận và tung ra thị trường vào khoảng nửa đầu năm 2011.

Hiện các bền không bình luận thềm về con số trong bản hợp đồng, nhưng nhiều thông tin cho hay, số lượng Foxconn sản xuất có thể lền đến 18 triệu bộ trong năm tới ( chiếm 40-50% lượng hàng của Sony). Trong khi đó, Wistron sẽ phụ trách việc lắp ráp các HDTV cao cấp, trong đó có cả GoogleTV.

Thông tin hiện vẫn chưa được xác nhận nhưng việc nhà sản xuất hàng đầu Nhật Bản phải đưa ra quyết định bán nhà máy sản xuất của mình tại thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) cho thấy những khó khăn có thực mà hãng này phải đối mặt.

Như vậy, nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiền, Sony phải cậy nhờ đến các công ty gia công của Đài Loan gia công và lắp ráp các HDTV của mình.

Phúc Vinh