Kiến trúc sư trưởng Ray Ozzie rời bỏ Microsoft

Ray Ozzie, kiến trúc sư trưởng phần mềm kiêm điều hành các dự án điện toán đám mây của Microsoft đã xin nghỉ hưu lui về hậu trường.


Steve Ballmer and Ray Ozzie 
Ray Ozzie và Steve Ballmer - Tổng Tổng Giám đốc của Microsoft. Ảnh: Cnet

Thông tin này được Tổng Giám đốc Steve Ballmer công bố hôm thứ 2. Từ giờ đến lúc chính thức nghỉ hưu, Ray Ozzie sẽ vẫn ở lại để chuyển giao nhân sự và các dự án dang dở, đặc biệt là mảng giải trí mà Microsoft đang đầu tư trọng tâm.

Quyết định ra đi của Ray Ozzie khiến giới công nghệ không khỏi băn khoăn về hướng đi tiếp theo của Microsoft bởi thời gian qua Ray Ozzie đã làm quá tốt trọng trách của mình.

ông đã đảm nhiệm vị trí Kiến trúc sư trưởng phần mềm mà Bill Gates từng nắm giữ sau khi tỷ phú này nghỉ hưu năm 2006. ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho thành công của Microsoft nói chung và Windows nói riềng, giúp công ty chuyển hướng từ phần mềm sang dịch vụ.

Chỉ trong vòng 5 năm, Ray Ozzie đã giúp Microsoft đã cho ra mắt Windows Live, Windows Azure, Office Web Apps và nhiều sản phẩm trền web khác. ông cũng là kiến trúc sư chính của Azure, nền tảng ứng dụng trực tuyến của công ty.

Hiện Microsoft chưa có kế hoạch tìm người thay thế vị trí của Ray Ozzie. Ballmer cho biết, hãng vẫn mở cửa chào đón Ozzie nếu ông muốn tiếp tục làm việc tại đây.
 

Thu Hiền