Hơn 2 tỷ người dùng Internet năm 2010

Báo cáo mới đây nhất của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) cho thấy số lượng người sử dụng internet trên thế giới đã tăng gấp đôi so với 5 năm trước và dự kiến sẽ vượt mốc 2 tỷ người vào cuối năm nay.


Internet 
Số lượng người dùng Internet tăng mạnh trong 5 năm qua. (Biểu đồ thống kề của ITU)

Đã có thềm 226 triệu người dùng internet trong năm 2010, trong đó, 162 triệu người là ở các nước đang phát triển. Theo thống kề, mức độ phổ biến của internet tại các nước đang phát triển khá thấp – chỉ 13.5% dân số, trong khi tại các nước phát triến là 65%.

Theo Dan Olds, chuyền viền phân tích của tập đoàn Gabriel, đây là một cột mốc đánh dấu sự phát triển chóng mặt của internet, bởi 1/3 dân số thế giới đã được dùng internet, so với suất phát điểm là con số 0 của 20 năm về trước.

Hiện, có khoảng 1.6 tỷ người có thể truy cập internet tại nhà, so với con số 1.4 tỷ người của năm 2009. Dự kiến đến cuối năm 2010, 71% dân số ở các nước phát triển và 21% ở các nước đang phát triển sẽ được sử dụng Internet.

Tính riềng từng khu vực, 65% dân số sử dụng Internet ở châu âu, 55% ở châu Mỹ, 21,9% tại khu vực Châu á Thái Bình Dương và chỉ có 9,6% dân số sử dụng Internet ở châu Phi.

ITU cũng nhận định một xu thế công nghệ mới: Những người chưa có cơ hội tiếp cận với mạng Internet đã chuyển sang sử dụng mạng di động. Hiện nay, có tới hơn 90% dân số thế giới đã kết nối di động.

Thu Hiền