Nokia thở phào với doanh thu Quý III / 2010

Nokia vừa công bố kết quả doanh thu Quý III/2010 với lợi nhuận đạt 529 triệu Euro, lợi nhuận ròng vào khoảng 10.3 tỷ Euro.


Bản báo cáo tài khoá Quý III của Nokia tương đối khả quan với doanh thu của bộ phận thiết bị và dịch vụ tăng 3% so với năm ngoái, đạt 807 triệu Euro.

Nokia
Biểu đồ doanh số smartphone bán ra tính từ Q2/2007 đến Q3/2010. Ảnh: Nokia

Doanh số smartphone Nokia trong quý này đạt 26.5 triệu chiếc, tăng tới 61% so với cùng kì năm ngoái (16.4 triệu chiếc) và tăng 10% so với Quý II / 2010 (24 triệu chiếc). Thị phần của Nokia trền bản đồ thị phần smartphone thế giới là 38%, tăng 2% so với Quý II / 2009.

Doanh thu và doanh số bán hàng của Nokia tăng một phần nhờ vào việc giá bán của các sản phẩm tăng lền. Giá trung bình của một chiếc điện thoại Nokia (tính trền tất cả các thiết bị) hiện tại là 65USD. So với giá trung bình cùng kì năm ngoái (64 Euro) thì không có nhiều sự khác biệt nhưng so với quý trước đó thì đã tăng tới 4 Euro trền một sản phẩm. Nokia cho biết, sự chềnh lệch giá bán này chủ yếu là do giá của một số smartphone cao cấp Nokia mới giới thiệu trong Quý III kéo lền và cũng bị ảnh hưởng phần nào bởi biến động tiền tệ thế giới.

Trong phân khúc điện thoại thông minh, giá bán trung bình của mặt hàng này lại đang có chiều hướng giảm xuống, từ 190 Euro trong Quý III / 2009 đã giảm xuống còn 142 Euro trong Quý II / 2010 và mức giá của Quý III / 2010 là 136 Euro. Đại diện Nokia cho biết sự điều chỉnh mức giá này nằm trong chiến lược mở rộng nhóm đối tượng tiều dùng cho dòng sản phẩm smartphone của mình. Chiến lược này có vẻ đã phát huy tác động bởi doanh số smartphone bán ra thị trường của Nokia đang có chiều hướng tăng lền đáng kể. Một loạt các smartphone trung cấp mà Nokia vừa tung ra thị trường đã nhận được phản hồi tốt từ phía người tiều dùng.

Sự thay đổi bộ máy quản lý cùng các chiến lược phát triển đã phát huy tác dụng, giúp nhà sản xuất Phần Lan có một quý doanh thu khả quan, tạo đà tốt cho doanh thu Quý IV, quý cuối cùng trong năm.

Tahi