Microsoft thăng hoa trong quí III

Không cần đến những sản phẩm mới hay những công nghệ mang tính đột phá, chỉ với hai sản phẩm truyền thống là Windows và Office, Microsoft vẫn tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 với lợi nhuận Quý III tăng 51%.

 

Microsoft
CEO Microsoft tại Professional Developer's Conference 2010 . Ảnh: wallstreetjournal

Kết thúc Quý tài chính thứ ba, doanh thu của Microsoft đạt 16.2 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kì năm ngoái (12.9 tỷ USD). Với mức lợi nhuận tăng gấp đôi, cổ phiếu của Microsoft nhờ đó cũng tăng thềm 3% nữa, đạt 26.28%. 

Với 2 phần mềm thế mạnh, doanh thu đến từ các sản phẩm Windows chiếm tới 66%, đạt 4.79 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kì năm ngoái (2.88 tỷ USD).

Phiền bản hệ điều hành cho máy tính mới nhất, Windows 7 nhận được nhiều đánh giá tích cực hơn các phiền bản tiền nhiệm. Kể từ khi ra mắt, Microsoft đã bán được hơn 240 triệu bản quyền của hệ điều hành Windows 7, đưa Windows 7 trở thành hệ điều hành bán chạy nhất trong lịch sử.

Ngoài các sản phẩm phần mềm, Microsoft cũng đang dần tiến tới sản xuất các thiết bị như máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Windows 7.

Sản phẩm vừa ra mắt Office 2010 cũng mang về cho Microsoft một khoản không nhỏ, 5.13 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kì năm ngoái (4.52%).

Hiện tại, Microsoft đang vấp phải sự cạnh tranh rất gắt gao từ phía Google với bộ phần mềm văn phòng trực tuyến Google Apps. Mới đây, Microsoft vừa cho ra mắt phiền bản Office 365 sử dụng ứng dụng điện toán đám mây bao gồm các sản phẩm là SharePoint Online, Exchange Online và Lync Online nhằm cạnh tranh với Google Apps.

Doanh thu của bộ phận các dịch vụ trực tuyến đang phải hứng chịu những thất thoát lớn. Trong Quý III/ 2010, các dịch vụ trực tuyến đã làm thất thoát 560 triệu USD trong tổng số doanh thu của tập đoàn. Con số này cùng kì năm ngoái là 477 triệu USD.

Trong lĩnh vực kinh doanh quảng cáo, Microsoft đang có những bước tiến chậm chạp nhưng chắc chắn. Hãng này vừa hoàn thành việc chuyển đổi các nhà quảng cáo từ Yahoo Inc sang hệ thống quảng cáo trực tuyến của Microsoft. Công cụ tìm kiếm Bing cũng bắt đầu tìm được chỗ đứng riềng.

Quý IV dự kiến sẽ lại là một quý khởi sắc của Microsoft bởi một loạt các sản phẩm như Kinect hay smartphone sử dụng hệ điều hành Windows Phone 7 sẽ đồng loạt trình làng trong thời gian tới.

Tahi