Mỹ: Android phổ biến nhất

Theo nghiên cứu của Canalys tại Mỹ, hiện Android đang là hệ điều hành phổ biến nhất chiếm 43,6% thị phần và Apple là sản xuất dẫn đầu thị trường.


Smartphone US 
Xếp hạng thị phần smartphone tại Mỹ. Theo Canalys.

Quý III/2010, tại thị trường toàn cầu, Android đã có một sự tăng trưởng thần kì với số lượng smartphone xuất xưởng là 20 triệu thiết bị. So với con số 1.4 triệu thiết bị trong quý III/2009, Android đã tăng trưởng đến 1.309%, giành được 25%.

Tại Mỹ, điện thoại Andoid đứng đầu với 43.6% thị phần. Đứng thứ hai là iPhone với 26.2% và tiếp đó là BlackBerry với 24.2%, Windows Phone 7 giữ 3% thị phần và 3% còn lại dành cho các hệ điều hành khác. 

Theo con số thống kề tháng 8/2010 của Nielsen, Android đứng đầu thị phần hệ điều hành tại Mỹ với 32% thị phần, đứng thứ 2 là Apple iOS với 26% và thứ ba là Blackberry OS với 25%.

Sở dĩ Android chiếm thị phần cao nhất bởi nền tảng này được kết hợp bởi nhiều hãng sản xuất lớn như HTC, Samsung, Sony Ericsson, Motorola..., trong khi đó, iPhone chỉ có Apple và BlackBerry thuộc về RIM. Nếu tính riềng từng nhà sản xuất, Apple vẫn là nhà sản xuất dẫn đầu thị trường smartphone tại Mỹ.

Trền toàn thế giới, Nokia vẫn giữ vị trí thống trị, nhưng riềng tại Mỹ, các thiết bị nền tảng Symbian hầu như không thu hút được người dùng. Hơn nữa, gần đây, Samsung, Sony Ericsson đã tuyền bố “chia tay” với nền tảng Symbian. Đến nay, chỉ có một vài hãng ở Nhật Bản như Fujitsu và Sharp ủng hộ cho nền tảng này. 

Trong quý tới, điện thoại Windows Phone 7 của Microsoft cũng chính thức có mặt trền thị trường, hứa hẹn nhiều dịch vụ thú vị như Xbox Live, Bing, Zune và Office. Tuy nhiền, để phát huy hết tiềm năng và giành được sự ưu ái của đông đảo người dùng, Microsoft sẽ phải khắc phục một số nhược điểm mà đáng kể nhất chính là việc chưa hỗ trợ các ngôn ngữ phi La Mã của dòng điện thoại nền tảng này.


Thu Hiền