EU đầu tư 31 triệu USD cho Symbia

Trước nguy cơ sụp đổ của Symbian – nền tảng di động phổ biến nhất trên thế giới, Ủy ban Châu Âu (EU) đã kết hợp cùng công ty Artemis Joint Technology Initiative đầu tư 22 triệu Euro (~30.8 triệu USD) để tiếp tục phát triển nền tảng này.


Symbian 
Symbian hiện là nền tảng phổ biến nhất thế giới

Số tiền 31 triệu USD này sẽ được sử dụng để phát triển tập đoàn SYMBEOSE (Symbian – the Embedded Operating System for Europe) từ đó phát triển các công nghệ cho thế hệ tiếp theo của nền tảng Symbian, cụ thể như tích hợp công nghệ điện toán đám mây, bộ xử lý đa lõi… Không những thế SYMBEOSE cũng sẽ nghiền cứu chế tạo các thiết bị mới chạy nền tảng Symbian trong tương lai.

Sẽ có khoảng 24 công ty của 8 nước Châu âu tham gia vào tập đoàn này, gồm có các công ty điện tử, công ty sản xuất linh kiện và thiết kế phần mềm. Dự án cũng được chia thành các nhóm nhỏ và tất cả đều được mở nguồn.

Thời gian gần đây, những vấn đề tài chính nảy sinh cùng với việc Sony Ericsson, Motorola và Samsung ngừng hỗ trợ Symbian đã tạo nền những nguy cơ lớn đe dọa sự phát triển của nền tảng Symbian. Mặc dù vẫn giữ vị trí nền tảng di động phổ biến nhất thế giới, thị phần của Symbian liền tục giảm, nhường chỗ cho Android, iOS và Blackberry OS… Symbian thậm chí còn bị chỉ trích là ít thay đổi và cải tiến so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Dự án đầu tư mới của EU là một cứu cánh quan trọng khi Symbian đang đứng trền bờ vực suy thoái.


Thu Hiền