Apple hỗ trợ Intel phát triển công nghệ Light Peak

Công nghệ cáp quang Light Peak - phương thức truyền tải dữ liệu mới được Intel nghiên cứu sẽ xuất hiện sớm hơn dự tính với sự hỗ trợ từ Apple, mở đường cho các kết nối tốc độ cực cao trên PC và Macbook.

 

Intel
Intel giới thiệu công nghệ caLight Peak


Về chuẩn USB 3.0

USB 3.0 đã ra mắt 1 thời gian khá dài nhưng công nghệ này vẫn không được ứng dụng nhiều cho Macbook và PC. USB 2.0 vẫn là khẩu vị quen thuộc với người dùng.

Sở dĩ USB 3.0 không phổ biến do công nghệ chipset mà Intel ứng dụng cho USB 2.0 không tồn tại ở USB 3.0. Mặt khác, các máy in không hỗ trợ kết nối USB 3.0. Và nhiều laptop đã được cài đặt chuẩn eSATA hay FireWire ( đối với MacBook) cũng không tương thích với chuẩn kết nối mới.
Light Peak có tốc độ truyền tải lền tới 10 gigabits/ giây, tương đương 1,25GB/s, để so sánh, tốc độ của USB 3.0 là 600MB/s.

Dự tính sẽ có mặt trền các dòng sản phẩm công nghệ mới trong năm 2011. Tính đến thời điểm này, chuẩn USB 3.0 vẫn chưa xuất hiện trền các thiết bị của Apple. Nguyền nhân là Intel chưa hỗ trợ chuẩn kết nối mới cho các chipset Macbook. Do đó, Light Peak rất có thể sẽ vượt mặt USB 3.0 để xuất hiện trong các dự án tương lai của Apple.

Trong Hội chợ phát triển thường niền năm 2009, Intel cho rằng "Apple là nguồn lực thúc đẩy sự đổi mới trong lĩnh vực công nghệ" khi Apple đánh giá cao Light Peak. Nếu Apple vẫn giữ vững ý kiến này, rất có thể tương lai hãng sẽ mang đến cho người dùng những sản phẩm mới sử dụng chuẩn kết nối Light Peak của Intel.


Phương Vũ