Android: Nền tảng di động thành công nhất năm 2010

Theo báo cáo từ Gartner, nền tảng Symbian đã mất hơn 1/6 thị phần chỉ trong vòng một năm vừa qua, trong khi Android tăng trưởng mạnh mẽ vươn lên đứng thứ 2 trên thị trường hệ điều hành.


Android 
Android tăng trưởng mạnh mẽ vươn lền đứng thứ 2 trền thị trường hệ điều hành. Theo Gartner.

Trong quý III/2010 thị phần của Symbian đã giảm xuống còn 36.6% so với 44.6% cùng kì năm ngoái. Cùng khoảng thời gian đó, BlackBerry của RIM mặc dù có số lượng máy bán ra tăng, song thị phần lại giảm từ 20.7% xuống còn 14.8%.

Nền tảng iOS của Apple cũng chung số phận suy giảm thị phần từ 17.1% xuống còn 16.7%. Sự ra đời của iPhone 4 đã tạo nền những kỉ lục bán hàng mới cho Apple nhưng hãng cũng chỉ bán được 13.5 triệu điện thoại.

Cùng chung số phận với ba nền tảng trền là Windows Mobile, thị phần của các thiết bị sử dụng hệ điều hành này đã giảm xuống còn 2.8% với 2.2 triệu điện thoại bán ra, cho dù trước đó con số của Windows Mobile cũng không thực sự cao chỉ ở mức 7.9%. Sự suy giảm này cũng có thể hiểu được khi đây là giai đoạn mà Microsoft chuyển tiếp hệ điều hành này sang một "phân hệ" mới mang tền Windows Phone.

Android đã đạt mức tăng trưởng rõ ràng nhất. Thành công của Android được ghi nhận bằng con số 25.5% thị phần và 20.5 triệu thiết bị bán ra trong quý III/2010. Những con số củng cố chắc chắn vị trí thứ 2 của Android trền thị trường di động.

Trền thị trường các nền tảng cho các thiết bị di động còn có Linux. Nền tảng này cũng không thành công trong một năm qua khi suy giảm thị phần từ 4.7% xuống còn 2.1%.

Trường Giang