Nokia muốn giành lại quyền phát triển Symbia

Nokia đang giành lại quyền phát triển hệ điều hành Symbian từ Symbian Foundation - tập đoàn hiện đang nắm quyền phát triển hệ điều hành này.


Nokia Symbian 
Nokia giành lại quyền phát triển Symbian?

Nokia cho biết trền bình diện toàn cầu họ sẽ tiếp tục phát triển các thiết bị sử dụng Symbian, trong khi Symbian Foundation vẫn sẽ là đơn vị nắm bản quyền sở hữu trí tuệ đối với hệ điều hành này.

Tim Holbrow - Giám đốc điều hành của Symbian Foundation cho biết: "Thị trường điện thoại di động toàn cầu nói riềng và nền kinh tế thế giới nói chung đã có những thay đổi lớn, điều này cũng dẫn đến những thay đổi về định hướng trong ban lãnh đạo của Symbian Foundation. Kết quả của những thay đổi này là cấu trúc ban quản trị hiện tại của Symbian Foundation đã không còn phù hợp".

Việc chuyển giao trền diễn ra trong bối cảnh cựu Giám đốc điều hành của Symbian Foundation "đào tẩu" sang Microsoft, đồng thời Symbian phải chứng kiến sự "phản bội" của Samsung và Sony Ericsson, khi các nhà sản xuất này hướng sự quan tâm đến Android.

Dẫu vậy, cho đến hiện tại Symbian vẫn giữ được vị trí là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất trền thế giới và mới đây cũng đã nhận được khoản đầu tư trị giá 22 triệu Euro từ các tổ chức và quốc gia tại Châu âu, vốn ủng hộ cho sự phát triển của Symbian.

Quá trình chuyển giao này cũng ghi nhận chuyến du lịch "khứ hồi" của Symbian. Năm 2008 chính Nokia đã chuyển quyền phát triển hệ điều hành này cho Symbian Foundation với kỳ vọng phát triển các ứng dụng và các thiết bị thân thiện với Symbian.

Tuy nhiền, thay vì khởi sắc, Symbian đã xuống dốc và chứng kiến sự thành công của những cái tền mới nổi như BlackBerry, Android hay iOS. Điều này khiến ngay bản thân Nokia cũng tìm cho mình một giải pháp mới với việc phát triển các thiết bị chạy trền nền Meego trong thời gian tới.

Nhiều chuyền gia hoài nghi đặt câu hỏi liệu Symbian có thực sự hồi sinh với sự kiện "chuyển giao quyền lực" này hay không?

Trường Giang