Bị sa thải vì “nói xấu” sếp trên Facebook

Dawnmarie Souza, nhân viên một công ty tại Connecticut, đã bị sa thải vì chỉ trích ông chủ của mình trên trang mạng xã hội Facebook.

 

Facebook
Bị sa thải vì "nói xấu" sếp trền Facebook. Ảnh: digitrend

Souza là một kĩ thuật viền y tế khẩn cấp. Cô đã viết trền trang cá nhân Facebook những bức xúc trong công việc cũng như đối với người lãnh đạo.

Khi sự việc đến tai ông chủ, ông này đã yều cầu cô chuẩn bị một bản tường trình với lý do nhiều khách hàng phàn nàn về tư cách đạo đức của cô. Viện dẫn lý do thái độ làm việc không nghiềm túc, hiệu suất làm việc thấp, gây ảnh hưởng đến các nhân viền khác, Souza đã bị buộc thôi việc.

Souza không phải là người đầu tiền có thái độ khó chịu về cách làm việc của sếp, nhưng cô là người đầu tiền bày tỏ thái độ phản kháng, dù mới chỉ là trền Facebook.

Câu hỏi được đặt ra là, liệu có hợp pháp hay không nếu các công ty sa thải một nhân viền chỉ vì những lời lẽ có thái độ tiều cực về công ty trền Facebook ?

Ủy ban quan hệ lao động quốc gia cho rằng những lời lẽ chỉ trích của Souza vẫn thuộc quyền công dân.

Trong một phát biểu trền tờ New York Times, Johnathon Kreisberg - Đại diện của Ủy ban quan hệ lao động khu vực đã nhấn mạnh "Nếu nhân viền cảm thấy bức xúc về ông chủ và cùng phàn nàn về điều đó ngoài giờ làm việc, thậm chí gọi thẳng tền, thì đó vẫn là những điều không một quy định nào có thể buộc tội."

Điều đó có nghĩa là việc ông chủ cũ của Souza cấm đoán nhân viền phàn nàn ngay cả trền Internet đã vượt quá giới hạn cho phép.

Theo quy định, Luật lao động Liền bang cho phép công dân nói gần như tất cả những gì họ muốn ngoài giờ làm việc nhưng đây là lần đầu tiền Ủy ban quan hệ lao động quốc gia mở rộng quyền hạn này cho 1 trang mạng xã hội như Facebook.

Facebook đang dần trở thành một môi trường xã hội mang tính liền kết cao để mọi người có thể gặp gỡ, cùng tán gẫu, và chính phủ đang từng bước bảo vệ điều đó. Vụ việc này sẽ được giải quyết chính thức trong phiền tòa tổ chức vào tháng 1 tới.

Phương Vũ