Trung Quốc: 1 triệu điện thoại nhiễm virus zombie

Hơn một triệu điện thoại ở Trung Quốc đã nhiễm virus zombie - loại virus tự động gửi đi các tin nhắn và gây thiệt hại lên đến 300.000 USD/ngày.


virus 
1 triệu điện thoại Trung Quốc nhiễm virus Zombie. Ảnh minh họa: Timeinc

Loại virus này "ẩn mình" trong ứng dụng diệt virus giả mạo. Sau khi cài ứng dụng, virus sẽ tự động gửi toàn bộ thông tin trong danh bạ cho tin tặc. Từ đó, tin tặc sẽ kiểm soát các hoạt động trền điện thoại và spam tin nhắn cho các số điện thoại có trong danh bạ. Chỉ cần click vào đường dẫn trong tin nhắn, điện thoại sẽ ngay lập tức bị nhiễm virus. 

Theo Shanghai Daily, có ít nhất 10 phần mềm được phát hiện có chứa virus zombie. Những phần mềm này rất khó phát hiện bởi chúng hoàn toàn tương thích với điện thoại và không hề có bất kì trục trặc nào khi cài đặt. 

Virus zombie đã lây lan nhanh chóng trền hơn 1 triệu điện thoại tại Trung Quốc. Không dừng lại ở đó, những con virus bắt chước cũng bắt đầu xuất hiện, gây khó khăn cho việc tìm ra tác giả của zombie.

Vào tháng 7, một loạt ứng dụng của Android cũng có chứa virus đánh cắp thông tin cá nhân tại Trung Quốc. Tuy nhiền, virus đó không gây thiệt hại nặng cho người sử dụng như loại virus zombie lần này.

Hiện giới chức trách của Trung Quốc và trung tâm ứng cứu sự cố máy tính quốc gia đang nỗ lực giải quyết tình trạng này. Đây cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề bảo mật cho các chuyền gia di động khi mà thị trường smartphone ngày một tăng trưởng mạnh mẽ hơn.  

Thu Hiền