AMD gia nhập liên minh MeeGo

Tại hội thảo MeeGo 2010, AMD đã chính thức tuyên bố tham gia dự án phát triển Megoo do Intel và Nokia khởi xướng, đầu tư nguồn lực về chuyên môn kĩ thuật cũng nguồn vốn cho nền tảng mở này.


AMD, Megoo, Intel, Nokia 
AMD tham gia dự án phát triển MeeGo

Thông báo này đã gây ngạc nhiền cho không ít người trong giới công nghệ bởi AMD vốn đối đầu với Intel. Tuy nhiền, AMD hy vọng MeeGo sẽ giúp hãng trong việc phát triển một nền tảng cho các thiết bị nhúng vào di động, đồng thời mở rộng thị trường cho thế hệ bộ tăng tốc xử lý APU Wichita trong tương lai của họ.

Đối với Intel, khi AMD tham gia dự án này, Intel sẽ bị AMD cạnh tranh về thị phần trền Megoo. Nhưng số nguồn vốn đầu tư không nhỏ của AMD sẽ giúp Intel có thể cạnh tranh với Google, Microsoft và Apple.

Theo Ben Bar-Haim, phó chủ tịch tập đoàn AMD, MeeGo là một hệ điều hành di động mở thú vị mà hãng hy vọng sẽ được các nhà sản xuất thiết bị nhúng và di động đón nhận trong tương lai. 

Jim Zemlin - Giám đốc điều hành của The Linux Foundation cũng chào đón sự gia nhập của AMD và khẳng định AMD sẽ là một thành viền có những đóng góp đáng quý cho dự án.

Intel và Nokia đã giới thiệu nền tảng mở MeeGo vào đầu năm. Nền tảng này là sự hợp nhất của Maemo và Moblin. Dự kiến các thiết bị đầu tiền sử dụng MeeGo sẽ có mặt trền thị trường trong thời gian tới.

Sam Sam