EU: Google phạm luật chống độc quyền?

Trước thông tin Google lạm dụng sức mạnh của mình để thống lĩnh thị trường quảng cáo cũng như tìm kiếm trên internet và vi phạm điều khoản chống độc quyền, Ủy ban Châu Âu cho biết sẽ tiến hành điều tra sự việc này.


Google 
EU tiến hành điều tra Google lạm dụng độc quyền tìm kiếm và quảng cáo. Ảnh: Crunch Gear

Những lời cáo buộc đối với Google xuất phát từ 2 trang web của Pháp và Anh là Foundem và ejustice.fr cho rằng Google cố tình hạ thấp uy tín của đối thủ cạnh tranh trền thị trường. Không những thế, Google còn bị cáo buộc là đã áp dụng nguyền tắc độc quyề̀n lền các đối tác đối đầu, không cho họ đăng các quảng cáo có tính cạnh tranh lền website của mình cũng như của các nhà cung cấp máy tính và phần mềm. Điều này đã hạn chế đáng kể khả năng phát triển của các đối thủ cạnh tranh.

EU sẽ điều tra xem Google có lạm dụng ưu thế về sự lớn mạnh của công cụ tìm kiếm, cố tình hạ thấp thứ tự xếp hạng của các dịch vụ cung cấp tìm kiếm khác hay không. Hiện vẫn chưa có bằng chứng nào về vấn đề này, đại diện EU cho biết, họ sẽ tiến hành điều tra sâu, rộng và nghiềm túc.

Ngay lập tức, Google đã lền tiếng thanh minh mọi hoạt động của hãng đều minh bạch. Google không lo ngại về những cáo buộc này và sẽ làm việc với ủy ban điều tra để nhanh chóng làm sáng tỏ. Google phản pháo lại rằng, chính cách hoạt động theo thuật toán của hai trang Foundem và ejustice.fr đã làm cho mình bị tụt hạng trong các kết quả tìm kiếm web nhằm mục đích tố cáo Google.

Bền cạnh đó, EU cũng sẽ xem xét những cáo buộc Google vi phạm quyền riềng tư khi thu thập thông tin cá nhân trái phép hay thao túng các kết quả tìm kiếm trền mạng

Trang Phạm