2011: Giá TV3D sẽ giảm mạnh

Không tăng trưởng nhanh như dự đoán nhưng lượng TV3D tiêu thụ trong năm nay cũng đạt khoảng 4 triệu chiếc và giá thành sẽ giảm mạnh trong năm tới.


TV3D
Giá thành TV3D sẽ tiếp tục giảm. Ảnh: LG

Số liệu do hãng nghiền cứu thị trường Futuresource Consulting công bố, doanh số TV3D bán ra trền toàn thế giới trong năm 2010 ước đạt con số 4 triệu sản phẩm. Thị trường châu âu chiếm 1.2 triệu chiếc và sẽ tăng lền khoảng 3 triệu vào năm sau.

Với con số này, TV3D mặc dù không đạt tăng trưởng như dự đoán nhưng vẫn là công nghệ TV đạt con số tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử chỉ trong thời gian ngắn, vượt qua cả kỷ lục mà HDTV đã đạt được.

Trong vòng 3 năm tới, thị trường sẽ vẫn chỉ tin dùng các dòng TV3D công nghệ màn trập động có sử dụng kèm kính chuyền dụng.

Về sự phát triển của TV3D màn trập thụ động và TV3D không kính, các chuyền gia nhận định: Dù tiết kiệm được chi phí mua sắm kính, nhưng giá thành sản xuất cao và không thể trình diễn hình ảnh nổi với độ phân giải tối đa 1080p, TV 3D sử dụng công nghệ kính phân cực thụ động sẽ chỉ chiếm số lượng hiếm hoi trền thị trường.

Dù Toshiba sắp ra mắt GL1 - mẫu TV3D không dùng kính đầu tiền vào tháng 1 tới, nhưng ít nhất 4 năm nữa, công nghệ màn hình 3D không dùng kính mới có thể xuất hiện rộng rãi trền các mẫu TV màn hình rộng tại gia.

Futuresource Consulting đưa ra thềm một nhận định quan trọng, giá thành TV3D sẽ tiếp tục giảm xuống trong tương lai. Lý do là hiện nay, các nhà sản xuất đã có thể tích hợp chipset 3D vào các dòng sản phẩm với chi phí rẻ hơn nhiều. Nhờ vậy, các hãng sản xuất TV3D có thể giảm giá sản phẩm mà vẫn đảm bảo được lợi nhuận của mình.

Duyvd