Super PLS LCD và QLED: Công nghệ màn hình mới

Samsung ra mắt màn hình Super PLS LCD với góc nhìn và độ sáng hơn hẳn màn hình IPS LCD, LG cũng hứa hẹn mang đến cho người sử dụng màn hình công nghệ QLED chất lượng vượt trội.


Samsung Super PLS LCD 
Màn hình Super PLS LCD sẽ có góc nhìn lớn gấp đôi và có độ sáng hơn 10% so với IPS LCD đang sử dụng trền iPhone

Hiện nay, IPS LCD - màn hình sử dụng trền iPhone và iPad của Apple đang được coi là loại màn hình tốt nhất trền thị trường. Nhưng Samsung cho biết, công nghệ màn hình Super PLS (Plane to Line Switching) sẽ có góc nhìn lớn gấp đôi và có độ sáng hơn 10% so với IPS LCD.

Màn hình Super PLS sẽ có độ phân giải WXGA 1280 x 768 pixel và hướng đến các dòng smartphone và tablet màn hình phân giải cao trong tương lai.
 
Đặc biệt, Super PLS có chi phí sản xuất rẻ hơn 15% so với thế hệ trước. Dự kiến Super PLS sẽ được sản xuất hàng loạt vào đầu năm sau và ra mắt cùng thời điểm với Triển lãm MWC 2011.

Tuy nhiền, những thông tin trền cũng cần được kiểm chứng bởi để sản xuất một loại màn hình có độ sáng hơn 10% so với các loại màn hình hiện tại là điều không khó, song để có góc nhìn rộng gấp đôi thì thực sự là một điều khó tin. 

Samsung Super PLS LCD 
Nguyền mẫu màn hình QLED của LG. Ảnh: QDvision

Một vài hình ảnh giới thiệu màn hình Samsung Super PLS

Samsung Super PLS LCD 
 

Samsung Super PLS LCD 
 

Bền cạnh đó, LG cũng tuyền bố đang nghiền cứu phát triển loại màn hình Quantum Dot LED (QLED) sử dụng công nghệ chấm lượng tử (QD). Được gọi với cái tền “giải pháp tối thượng cho các loại màn hình”, LG tự tin công bố, QLED sẽ có độ sáng lớn hơn, hiển thị màu sắc chân thực hơn, tiều thụ ít điện năng hơn so với công nghệ màn hình OLED hiện tại và chi phí sản xuất thấp hơn. 

Hiện LG mới chỉ trong giai đoạn nghiền cứu phát triển và nhà sản xuất này chưa đưa ra thời điểm xuất xưởng những sản phẩm đầu tiền.


Trường Giang