Ấn Độ: Chọn TD-LTE, quay lưng với Wimax

Reliance Industries - "trùm" viễn thông Ấn Độ, vốn ủng hộ công nghệ WiMAX nay đã chuyển hướng sang LTE và thử nghiệm thành công TD-LTE trước khi chính thức triển khai thương mại hóa dịch vụ này.


TD-LTE  WiMAX 
LTE, WiMAX - hai công nghệ mạng 4G phổ biến nhất hiện nay.

Tại Ấn Độ, hầu hết các hãng viễn thông thắng thầu trong cuộc đấu giá băng tần 4G đều cho biết họ sẽ triển khai công nghệ LTE chứ không sử dụng WiMax.

Bắt kịp xu thế chung này, Reliance Industries (hãng duy nhất thắng đấu giá băng tần 4G trền toàn lãnh thổ Ấn Độ) cũng chuyển sang ủng hộ cho TD-LTE.

Reliance Industries đã tiến hành thử nghiệm TD-LTE với kết quả khả quan: tốc độ download tối đa lền đến 80Mb/s và upload lền đến 20 Mb/s (sử dụng hệ thống phần cứng của Ericsson). Một nhà điều hành cấp cao của Reliance Industries cho biết, việc thử nghiệm LTE không chỉ thể hiện tính ưu việt của LTE-TDD mà còn cho thấy sự kịp thời của nhà mạng này trong việc hợp tác triển khai phát triển LTE cùng với Ericsson.

Mặc dù không công khai bác bỏ WiMAX, nhưng trong tương lai Reliance sẽ chỉ tập trung hỗ trợ công nghệ LTE.

Chiến lược chuyển sang TD-LTE của Reliance Industries diễn ra sau động thái của Qualcomm dự định mua lại BWA và thúc đẩy việc sử dụng TD-LTE. Qualcomm cũng đã có một buổi thử nghiệm thành công LTE TDD 2.3 GHz  BWA ngoài trời ở Ấn Độ. 

Trường Giang