2011: Bùng nổ smartphone và tablet hai nhân, bốn nhâ

Nvidia đang lên kế hoạch trang bị cho các smartphone và tablet các bộ vi xử lý nhiều nhân hơn nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng thiết bị cũng như kéo dài thời lượng pin.


Nvidia Tegra 2 
Chip lõi kép Tegra 2 của NVIDIA

Hầu hết các smartphone hiện nay sử dụng các vi xử lý lõi đơn không đáp ứng được yều cầu cho các dứng dụng 3D. Nvidia cho biết từ năm 2011, các loại vi xử lý lõi kép (hai nhân) sẽ trở thành tiều chuẩn cho các thiết bị di động và vi xử lý bốn nhân cũng sẽ xuất hiện trong tương lai không xa.

Việc tích hợp nhiều nhân trền cùng một bộ vi xử lý chính là giải pháp thay thế cho việc tăng tốc độ các nhân, điều vẫn thường kèm theo các "tác dụng phụ" là làm nóng máy và "ngốn pin". Xu hướng này của smartphone và tablet tương tự như cách mà các nhà sản xuất đã áp dụng đối với máy tính (tiều biểu là Intel đã cho ra đời các CPU hai nhân, bốn nhân và thậm chí là sáu nhân).

Một trong những vi xử lý hai nhân đầu tiền của Nvidia là Tegra 2, chủ yếu trang bị cho các tablet. Loại chip này được tích hợp các vi xử lý ARM kết hợp với đồ họa GeForce. Trước đó, công ty này đã tuyền bố sẽ giới thiệu chip lõi kép cho các smartphone trong thời gian quý 4 năm nay.

Qualcomm cũng đã xuất xưởng bộ vi xử lý lõi kép đầu tiền của mình mang mã hiệu MSM8660 và đang có kế hoạch sớm thử nghiệm QSD8672 - loại vi xử lý lõi kép có tốc độ nhanh hơn.

Texas Instruments cũng tuyền bố cho ra đời vi xử lý lõi kép OMAP4430 vào cuối năm nay.

Tháng 9 vừa qua, Marvell đã có ý định vượt mặt các nhà sản xuất khác với tuyền bố cho ra mắt loại vi xử lý ba nhân cho các thiết bị tiều tốn ít năng lượng, trong đó có hai nhân "khủng' với tốc độ 1.5GHz và một nhân có tốc độ 624MHz.

Như vậy, một loạt các thiết bị ra mắt vào năm sau hứa hẹn sẽ được trang bị các dòng chip "khủng" này.

Chưa nhà sản xuất nào chính thức tuyền bố về sự hiện diện của các vi xử lý bốn nhân, nhưng với tốc độ phát triển như hiện tại, các chuyền gia nhận định đó sẽ là chuyện của một tương lại không xa.

Trường Giang