Đĩa CD sắp “tuyệt chủng”?

Các thiết bị lưu trữ nhạc luôn thay đổi theo thời gian và dường như thời của đĩa CD đã hết. Kết quả khảo sát trên trang bán hàng giảm giá MyVoucherCodes của Anh cho thấy đĩa CD nhiều khả năng sẽ “tuyệt chủng” vào năm 2015.


CD 
Đĩa CD và các thiết bị đọc đĩa CD đã mất ưu thế trền thị trường hiện nay. Ảnh: Hardware

Trền thực tế hiện nay, đĩa CD và ngay cả DVD không còn chiếm lĩnh thị trường mà thay vào đó là các thiết bị lưu trữ nền flash NAND và flash USB.

Theo cuộc nghiền cứu của MyVoucherCodes của Anh, có tới 64% số người tham gia khảo sát cho rằng đĩa CD sẽ không còn được sử dụng vào 2015, 56% tin rằng hầu hết các album nhạc sẽ được mua dưới định dạng số thông qua các kho nhạc trực tuyến, 21% lại dự đoán các thiết bị sử dụng để đọc đĩa CD cũng sẽ ngừng sản xuất.

Về thị trường, 42% số người được hỏi không hề mua CD nào trong 6 tháng qua, trong khi cùng thời gian này, có tới gần 70% đã mua ít nhất 1 bản nhạc định dạng số.

Ngoài ra, chuẩn đĩa DVD cũng có thể biến mất vào năm 2020. Có tới 67% mong muốn các nhà sản xuất cho phép họ xem trực tuyến trền website.

Nhiều khả năng đĩa Blu-ray sẽ chiếm lĩnh toàn bộ thị trường phim phát hành theo đĩa.

Rõ ràng, các thiết bị lưu trữ hiện đại cùng các chuẩn kết nối internet ngày một mở rộng khiến cho người sử dụng ưa thích việc tải nhạc từ trền website hơn là từ máy tính cá nhân. Xu thế này càng phát triển, nguy cơ “tuyệt chủng” của đĩa CD sẽ ngày càng cận kề hơn.

Thu Hiền