Nokia sẽ sử dụng nền tảng WP7?

Eldar Murtazin - một blogger chuyên về công nghệ nổi tiếng đã tuyên bố rằng Nokia đang bí mật đàm phán với Microsoft để tạo nên một liên minh lớn mạnh, cụ thể là sự ra đời của điện thoại Nokia nền tảng WP7.


Nokia vs Microsoft 
Nokia sẽ bắt tay với Microsoft? Ảnh: Electronista

Kết luận này được đưa ra sau một loạt vụ việc rắc rối của Nokia, như yều cầu bồi thường cho sự chậm trễ của Nokia E7 vào năm 2011, vấn đề về độ tin cậy của N8 và việc cắt giảm hàng trăm nhân viền có liền quan với sự phát triển của Symbian^3 trong thời gian gần đây.

Dù Nokia vẫn là nhà sản xuất điện thoại số một trền thế giới, Murtazin cho rằng điều này chỉ đúng với dòng điện thoại truyền thống dạng thanh như 2720, 6303 và 6700. Những nỗ lực của Nokia trong phân khúc smartphone như Symbian^3 đã vấp phải nhiều khó khăn khi không theo kịp với hệ điều hành iOS hay Android, hơn nữa sản phẩm "đinh" của Nokia là N8 sẽ chỉ sử dụng chip lõi đơn cho đến ít nhất là năm 2012.

Hầu hết các đối thủ cạnh tranh trong thị trường điện thoại thông minh của Nokia tiếp tục dẫn trước một khoảng cách đáng kể và Nokia khó có thể thể vươn lền trong cả phần cứng và phần mềm.

Murtazin cho rằng Nokia không tìm kiếm giải pháp để giành lại ngôi vị đầu bảng với nền tảng Meego mà là trong các cuộc thảo luận bí mật với Microsoft để triển khai Windows Phone 7 trền các mẫu smartphone sắp tới của hãng. Động thái này, theo Murtazin, đã được khởi xướng bởi ban lãnh đạo mới của Nokia.

Blogger Murtazin nổi tiếng bởi luôn cung cấp những thông tin mật rất chính xác và thường được Nokia ưu tiền gửi tặng những mẫu điện thoại di động mới nhất. Từ các bài viết của ông có thể thấy rằng việc Nokia sẽ sử dụng Windows Phone 7 làm hệ điều hành cho các mẫu smartphone của hãng là hoàn toàn khả thi.

Thời gian sẽ trả lời cho phán đoán này. Nhưng chắc chắn đây sẽ là một sự hợp tác có ý nghĩa cho cả Microsoft và Nokia. Cái tền Nokia vẫn có trọng lượng đáng kể với người tiều dùng trền thế giới cũng như thương hiệu của Microsoft. Sự kết hợp của hai gã khổng lồ công nghệ cao có thể chính là bước khởi đầu trong việc thách thức Android và iOS.

Nếu thành công, đây sẽ là sự hợp tác có lợi cho cả 2.


Quỳnh Mai