EU sẽ dùng chuẩn sạc microUSB từ năm 2011

Hai cơ quan tiêu chuẩn của EU là Ủy ban tiêu chuẩn điện tử châu Âu (CENELEC) và Viện tiêu chuẩn viễn thông châu Âu (ETSI) vừa công bố chuẩn sạc chung dùng cho điện thoại di động trong năm tới là micro USB.


microUSB 
EU thống nhất dùng chuẩn sạc chung cho điện thoại di động

Nhờ đó, người sử dụng có thể dùng một sạc pin với nhiều điện thoại di động của các hãng khác nhau. Theo ông Antonio Tajani, Phó chủ tịch Liền minh châu âu (EU), sử dụng một chuẩn sạc chung sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn, hạn chế lãng phí tài nguyền đồng thời cũng có lợi cho các doanh nghiệp cũng như môi trường (mỗi năm có tói 4.000 tấn phụ kiện cũ không tương thích bị bỏ vào "thùng rác" khi người dùng nâng cấp thiết bị).

EU đã công bố kế hoạch này từ hồi tháng 6/2009 và có nhiều nhà sản xuất đã đồng thuận trong việc sử dụng chuẩn sạc chung. Đến nay, hầu hết các nhà sản xuất lớn đã đồng ý tham gia, bao gồm Nokia, Apple, Samsung, LG, RIM, Sony Ericsson, Motorola, Huawei, Alcatel, NEC, Emblaze, và các nhà sản xuất chip Qualcomm, Texas Instruments,...

EU dự kiến thiết bị sạc theo chuẩn chung đầu tiền và những mẫu điện thoại di động tương thích sẽ ra mắt thị trường châu âu vào đầu năm 2011.

Thu Hiền