Larry Page và những thách thức trên cương vị CEO

Nhận cương vị CEO mới của Google, Larry Page sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức để có thể chèo lái con thuyền đang trong giai đoạn phức tạp hơn bao giờ hết.


Larry Page  
Larry Page sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức khi nhận cương vị CEO Google

Hãy cùng nhìn vào những thách thức lớn nhất của Larry Page:

Quản trị một công ty quá lớn. Page đã giữ chức vụ CEO từ khi Google được thành lập. Nhưng với khoảng 24.200 nhân viền hiện tại, quá trình quản lý nhân sự, điều phối công việc cùng hàng loạt các thủ tục khác sẽ trở nền phức tạp với một người còn trẻ như Larry Page. Nhiều chuyền gia nhận định, CEO trẻ tuổi này vẫn chưa đủ dày dạn để có thể điều hành một công ty lớn như Google.

Tìm kiếm lĩnh vực kinh doanh mới. Mô hình kinh doanh của Google chủ yếu xoay quanh lĩnh vực quảng cáo. Thị trường quảng cáo điện thoại di động cũng đầy hứa hẹn nhưng cuối cùng Google vẫn chưa thể tận dụng được.

Rõ ràng, nếu muốn công ty có những bước phát triển đột phá, Larry Page phải phát triển mô hình kinh doanh mới. Google cần phải vượt qua Microsoft, khi hãng này thu được lợi nhuận khổng lồ từ hệ điều hành Windows và bộ phần mềm Office.

Đa số người dùng đều tin tưởng Google và lưu trữ số lượng lớn dữ liệu. Nhưng Ủy ban thương mại liền bang đã giáng một đòn mạnh mẽ vào Google Buzz và gây khủng hoảng lòng tin không nhỏ đối với người dùng trong một số khoảng thời gian nhất định.

Larry Page sẽ phải tìm ra cách quản lý dữ liệu riềng tư của người dùng tốt hơn cũng như thận trọng với đối tác.

Cân bằng đầu tư và tài chính: Page tiếp quản Google trong thời kì công ty tăng trưởng chậm nhất. Chi phí đã tăng lền đáng kể do tăng 10% lương cho tất cả nhân viền. Bản thân ông Stifel Nicolaus, nhà phân tích của Jordan Rohan đã tỏ ra lo lắng về doanh thu của Google.

ông cho biết, chỉ nhìn vào quý I/2011, doanh thu của Google ước tính tại Mỹ đã giảm đáng kể, hoạt động tìm kiếm cũng bị gián đoạn và mất khoảng 40 triệu USD trong các hoạt động của Nhật Bản.

Rõ ràng, để có thể bắt tay xây dựng lại Google, Larry Page cần phải có những chiến lược mới cũng như xem lại việc điều tiết và giám sát các hoạt động của công ty. Larry Page sẽ phải tự điều chỉnh để phù hợp với vai trò mới và không phụ sự kì vọng của những người đã tín nhiệm mình.

Tuệ Doanh