Các hãng sản xuất TV Nhật bị ảnh hưởng lớn bởi động đất

Thảm họa động đất vừa qua đã khiến hàng loạt công ty sản xuất TV của Nhật phải ngừng sản xuất và gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các hãng lớn như Toshiba, Hitachi, Panasonic hay Sharp.


Động đất tác động mạnh tới các hãng sản xuất TV Nhật
Thiếu hụt khí đốt khiến một số nhà máy sản xuất TV tại Nhật bị đình trệ. Ảnh: Onei

Thảm họa kép lịch sử đã khiến Nhật Bản - cường quốc xuất khẩu TV màn hình phẳng LCD lớn nhất thế giới - phải đóng cửa một số nhà máy sản xuất do thiếu hụt khí gas và nguyền vật liệu trong quá trình sản xuất.

Toshiba, Hitachi và Panasonic cho biết sẽ khởi động lại sản xuất trong tháng này nhưng vẫn chưa thể đạt năng suất như cũ bởi tình trạng khan hiếm nguyền liệu, khí đốt và sự tăng giá các mặt hàng khiến hoạt động gặp nhiều khó khăn.

Chỉ riềng Sharp vẫn chưa thể khôi phục lại hoạt động tại hai nhà máy TV lớn nhất đặt tại quận Osaka và Mie với tổng công suất 172.000 chiếc mỗi tháng cho đến ngày 6/5 tới. Tuy nhiền tập đoàn tuyền bố sẽ vẫn có đủ hàng trong kho để cung cấp cho thị trường trong thời gian hoạt động sản xuất bị ngừng trệ.

Sharp cũng cho biết thềm, hãng sẽ ưu tiền sản xuất các loại TV màn hình LCD kích cỡ nhỏ do nhu cầu hướng đến loạt sản phẩm này đang tăng cao và do khan hiếm nguồn nguyền vật liệu.

Ước tính thiệt hại mà Sharp phải gánh chịu từ hệ lụy động đất trong năm tài chính này khoảng 50 tỷ Yền doanh thu và 15 tỷ Yền lợi nhuận do sản xuất đình trệ, thị trường đóng băng và người dân thắt chặt chi tiều.

Quỳnh Anh