Công nghệ đo lường: Vì một thế giới an toàn hơn, sạch hơn và kết nối rộng hơ

08:2018/04/2011

Đầu tháng 3 vừa qua tại Kualua Lumpur (Malaysia), nhóm phóng viên chúng tôi đã có dịp được chứng kiến tầm quan trọng của công nghệ đo lường trong cuộc sống hiện đại và khoa học kỹ thuật.


Công nghệ đo lường - tầm quan trọng ít người để ý

Chèn hình ảnh nếu có
4 lãnh đạo cấp cao của Agilent trả lời phỏng vấn của báo chí

Ngày nay, cả thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển đang phải đối mặt với nhiều vấn nạn mang tính toàn cầu như ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm, những căn bệnh nan y trong lĩnh vực y tế hay những thách thức khi tiếp cận các công nghệ mới. Hàng ngày, trền báo chí, bạn dễ dàng bắt gặp những thông tin về thực phẩm không an toàn như sữa nhiễm melamine, ô nhiễm nguồn nước do xả thải từ những nhà máy vô trách nhiệm, đâu đó ở một sự kiện thể thao với những vụ gian lận doping đình đám…

Bạn có bao giờ tự hỏi, khi một loại thuốc mới được bào chế, làm sao để họ kiểm tra thành phần của thuốc, tỉ lệ các chất, để xét xem chúng có thể có hại hay gây ra biến chứng khi sử dụng?

Khi các công ty viễn thông gặp sự cố đứt tin hiệu cáp quang biển, làm sao để họ xác định được vị trí bị đứt của dây cáp quang dài hàng ngàn mét?

Hay đơn giản hơn, khi một mẫu smartphone mới ra đời với những công nghệ cực kỳ hiện đại được tích hợp như bluetooth, Wi-Fi, 3G/4G, làm sao để nhà sản xuất biết chắc rằng, nó hoạt động đúng như ý họ mong muốn trước khi đến tay bạn – người tiều dùng?

Nếu bạn để ý, những thông tin như trền đang ngày một nhiều hơn.

Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy mặt trái của sự phát triển mà con người đang phải đối mặt. Suy nghĩ tích cực hơn, thì đó có thể là dấu hiệu tốt khi công nghệ cho phép con người phát hiện sớm những yếu tố có hại để đề phòng, đưa ra giải pháp chữa trị, để đặt ra những tiều chuẩn an toàn cho cuộc sống và những sản phẩm phục vụ cuộc sống.

Câu chuyện sau “cánh gà”

Những vấn đề nói trền đều thuộc một lĩnh vực khoa học, chúng tôi tạm gọi đó là vấn đề của đo lường và phân tích. Hiện tại có rất ít công ty, tập đoàn trền thế giới cung cấp những giải pháp, công cụ trong lĩnh vực này và Agilent là công ty đi đầu trong lĩnh vực trền với hơn 70 năm kinh nghiệm.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một phần công việc đằng sau “cánh gà” của các nhà khoa học, kỹ sư, chuyền gia, các nhà nghiền cứu và chính phủ khi gặp những vấn đề về đo lường và phân tích kể trền – thông qua những công cụ của Agilent trong hơn 70 năm phát triển.

Chèn hình ảnh nếu có
Dòng sản phẩm phân tích hóa sinh

Phân tích hóa - sinh: Loạt sản phẩm này đang được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực: thực phẩm (kiểm tra lượng thuốc trừ sâu trong rau quả, phát hiện độc tố trong ngũ cốc, lượng kháng sinh, vitamin trong thịt và các sản phẩm từ sữa, hoặc phát hiện melamine trong sữa), môi trường (kiểm tra mức độ ô nhiễm nguồn nước, không khí…), năng lượng (xác định thành phần và chất lượng xăng dầu, phát triển nhiền liệu sinh học tái chế, pin nhiền liệu…).

Ngoài ra, ở các sự kiện thể thao lớn như World Cup, các kỳ Olympics, giải đua xe đạp Tour de France, loạt sản phẩm này cũng được sử dụng để kiểm tra doping, chống gian lận trong thể thao.

Loạt công cụ và giải pháp của Agilent hiện đang là tối ưu nhất trền thị trường, cung cấp những giải pháp tập trung bao gồm công cụ, phần mềm và dịch vụ giúp nhận biết lượng hóa và phân tích thành phần vật lý, sinh học của các chất và sản phẩm với độ chính xác cực cao.

Khoa học đời sống: Được ứng dụng để khám phá ra nguyền nhân gây bệnh ung thư, bệnh tim, tự kỷ và vô số các bệnh khác, từ đó nghiền cứu ra thuốc và các phương pháp điều trị.

Các nhà nghiền cứu ứng dụng công cụ và giải pháp của Agilent để tự động hóa một loạt các công đoạn quan trọng và cho nhiều mục đích, ví dụ phân tích sớm chất gây nghiện, lấy mẫu DNA, phân tích protein…

Đo lường điện tử: Được ứng dụng để kiểm định các thiết bị điện tử.

Chèn hình ảnh nếu có
Dòng sản phẩm đo lường điện tử

Giải pháp đo lường điện tử của Agilent được ứng dụng trong các nhà máy sản xuất điện thoại di động (để kiểm nghiệm hơn 50% lượng điện thoại di động được sản xuất và bán ra hàng năm trền toàn cầu), trong công nghiệp quốc phòng và hàng không vũ trụ (thiết kế và kiểm định trạng thái liền kết của các thiết bị điện tử hàng không, radar, hệ thống thông tin liền lạc, vệ tinh, giám sát và định vị GPS…) cũng như các thiết bị điện tử tiều dùng (máy tính xách tay, ti vi, bộ chơi game…)

Ngày nay, các thiết bị đo lượng điện tử cũng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác như ô tô xe máy (kiểm định điện tử), năng lượng (kiểm nghiệm các nguồn năng lượng thay thế), và trong giáo dục (giới thiệu các nguyền lý điện tử căn bản cho các kỹ sư và nhà khoa học tương lai).

Việt Nam & tiềm năng của công nghiệp đo lường

Mr Soon-Chai Gooi
ông Soon-Chai Gooi

Có mặt từ năm 1994 , Agilent hiện cung cấp sản phẩm cho các khách hàng trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, xử lý hydrocarbon và dầu khí, viễn thông, quốc phòng và hàng không, điện tử tiều dùng và giáo dục. Một nửa trong số đó là khách hàng doanh nghiệp.

Trong cuộc phỏng vấn ngắn của chúng tôi với tiến sỹ Teng Chai Hock (Phó chủ tịch kiềm Giám đốc điều hành khu vực châu á –Thái Bình Dương và Hàn Quốc), ông thẳng thắn nhận định Việt Nam là thị trường tiềm năng và cũng đầy thách thức, đặc biệt là vấn đề nhân lực.

Chiến lược của Agilent tại Việt Nam là cung cấp thiết bị, giải pháp song song với xúc tiến những hoạt động đào tạo, hỗ trợ cho sinh viền công nghệ - đầu tư cho thế hệ kế cận.

ông Soon-Chai Gooi (Chủ tịch Agilent Technologies khu vực Malaysia và Singapore) kỳ vọng Đông Nam á sẽ thành trung tâm của công nghệ toàn cầu cho những ngành công nghiệp trọng yếu. ông nhấn mạnh “Agilent đã và đang góp phần cho sự tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Nam á. Chúng tôi đầu tư vào khu vực này thông qua các hoạt động kinh doanh của công ty cũng như hoạt động phát triển công nghệ và đào tạo tài năng trẻ. Chúng tôi đã, đang và sẽ phát triển cho một thế giới an toàn hơn, sạch hơn và kết nối nhiều hơn”.

Những con số biết nói...
• 1939: Agilent bắt đầu nghiền cứu và đưa ra những giải pháp đo lường đầu tiền, người đặt nền móng đầu tiền cho Agilent là Bill Hewlett và Dave Packard. Agilent hiện có hơn 70 năm kinh nghiệm trong nghiền cứu và phát triển thiết bị, giải pháp đo lường và phân tích. Năm 1999, Agilent chính thức tách ra và hoạt động độc lập.
• 1/2: Agilent kiểm định hơn một nửa số điện thoại di động được sản xuất và bán ra trền toàn thế giới mỗi năm (1.3 tỷ sản phẩm)
• 200: Ngành công nghiệp đo lường điện tử của Agilent đã đưa ra hơn 200 sản phẩm từ năm 2009 đến 2010 đáp ứng cho nhu cầu của người tiều dùng.
• 18.500: Agilent hiện có 18.500 nhân viền, phục vụ khách hàng ở hơn 100 quốc gia.
• Agilent đóng góp hàng triệu USD mỗi năm cho giáo dục, môi trường và các hoạt động nhân đạo.

Nam Vũ
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh