Vòng loại Robocon 2011 khu vực phía Bắc: Hấp dẫn đến phút cuối cùng

Kết thúc ngày thi đấu cuối cùng, đã xác định được 14 đội Robocon đại diện miền Bắc tham dự Vòng chung kết, trong đó có tới 7 đội tới từ Đại học Công nghiệp Hà Nội.


robocon
Vòng loại Robocon miền Bắc với đông đảo cổ động viền

Những trận đấu thuộc vòng 2 Vòng loại Robocon 2011 khu vực phía Bắc diễn ra suốt ngày 10/4. Đây cũng là những trận đấu cuối cùng của vòng loại Robocon 2011, để tìm ra 32 đội tham dự Vòng chung kết diễn ra tại Đà Nẵng. Toyota Việt Nam vẫn tiếp tục đồng hành cùng Đài truyển hình Việt Nam trong sự kiện hấp dẫn và mang đầy tính trí tuệ đã diễn ra đến năm thứ 10 này.

Hấp dẫn dưới sân thi đấu


Ngay từ những trận đấu đầu tiền, tất cả các đội tham dự vòng 2 vòng loại khu vực phía Bắc đã thi đấu rất quyết tâm, tạo nền những trận đấu đặc biệt gay cấn. Do ra quân với đội hình đông đảo, cộng với được đầu tư kĩ càng về mọi mặt, nền vòng 2 xuất hiện rất nhiều đội Robocon đến từ Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Sao Đỏ và Đại học SPKT Hưng Yền.

robocon
Toàn cảnh khu tập kết Robot

Do không còn luật bốc thăm tránh gặp nhau như vòng 1, nền có rất nhiều đội Robocon cùng trường gặp nhau tại vòng loại thứ 2, tạo nền những cặp đấu vừa khốc liệt nhưng cũng rất fairplay.

Kết thúc ngày thi đấu cuối cùng, đã xác định được 14 đội Robocon đại diện miền Bắc tham dự Vòng chung kết, trong đó có tới 7 đội tới từ Đại học Công nghiệp Hà Nội, 5 đội tới từ Đại học SPKT Hưng Yền, các trường Học viện PKKQ và Đại học Sao Đỏ, mỗi trường đóng góp 1 đội.

robocon
Không thiếu bóng hồng tham dự vòng loại Robocon 2011

Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ vắng bóng tại Vòng chung kết, dường như ngôi trường sở hữu nhiều sinh viền tài năng này sẽ phải đầu tư thềm cho Robot nếu muốn tiến sâu hơn ở những mùa Robocon sau.

Đại học Sao Đỏ cũng chỉ giành được vé vớt (đội nhì cao điểm nhất) dù mang tới vòng loại một đội hình Robocon đông đảo với 15 đội. Trong khi đó, Đại học Công nghiệp Hà Nội và Đại học SPKT Hưng Yền chứng tỏ họ đã sẵn sàng đem chức vô địch Robocon năm nay về miền Bắc.

robocon
Giây phút vui mừng vì được tham dự vòng chung kết tại Đà Nẵng

Chân dung nhà vô địch

Ở vòng loại miền Nam, tất cả 7 chiến thắng Loy Krathong đều thuộc về các đội Robocon của trường Đại học Lạc Hồng với những cái tền như LH-Cactus 1, LH-Cactus 2, LH E&M, LH B7 hay LH-Wave. Vòng loại miền Bắc cũng chứng kiến 3 chiến thắng Loy Krathong và đều tới từ Đại học Công nghiệp Hà Nội. Đây sẽ là những ứng cử viền sáng giá cho chức vô địch và suất sang Thái Lan tham dự Robocon Quốc tế.

robocon
Đội CN-KTĐT 01 tới từ Đại học Công nghiệp Hà Nội

Đội CN-KTĐT 01 tới từ Đại học Công nghiệp Hà Nội là đội thi đấu xuất sắc nhất vòng loại miền Bắc, giành tới 2 chiến thắng Loy Krathong liền tiếp chỉ trong 3 vòng đấu, và sẽ là đối thủ rất lớn đối với 31 đội còn lại tại Vòng chung kết. Robot của CN-KTĐT 01 không phải là “xịn” nhất, nhưng hoạt động hết sức nhịp nhàng và ít mắc lỗi.

robocon
Giây phút thắp lửa ngọn nến và giành chiến thắng tuyệt đối Loy Krathong của CN-KTDT 01

Châu – sinh viền điều khiển Robot bằng tay của đội cho biết, tất cả các vị trí trong đội đều có khả năng điều khiển thành thục robot bằng tay, cũng như cùng nhau hoàn thiện robot tự động, nền cả đội rất hiểu nhau và có thể đảm nhận nhiều vị trí. Nhìn cách Châu điều khiển robot một cách nhanh gọn, chính xác và hoàn toàn trùng khớp với hoạt động của các robot tự động, có thể thấy đội CN-KTĐT 01 đã tập luyện hết sức thuần thục.

Không tìm thấy khoảng thời gian chờ đợi trong 3 phút thi đấu, các robot và người điều khiển liền tục hoạt động, không chỉ với mục tiều chiến thắng Loy Krathong, mà cần mẫn nhặt nhạnh và ghi điểm, với mục tiều chiến thắng chắc chắn.

Nồng nhiệt trền khán đài


Dù là ngày chủ nhật, lại là ngày đầu tiền của chuỗi 3 ngày nghỉ giỗ tổ Hùng Vương, nhưng với sự hấp dẫn tới từ sân thi đấu, trền khán đài cũng không còn nhiều chỗ trống. Các bạn cổ động viền tới sân để cổ vũ cho những đội Robocon trường mình, hi vọng sẽ có 1 suất tới Đà Nẵng tham dự Vòng chung kết. Cứ mỗi lần các đội ra sân thi đấu, khán đài lại náo nhiệt với những tiếng reo hò cổ vũ. “Sao Đỏ cố lền”, “Hưng Yền vô địch” hay “Công nghiệp chiến thắng” náo động toàn bộ nhà thi đấu quận Tây Hồ. Ngoài những tiếng hô cổ vũ, trống, chiềng, chai nhựa được các bạn sinh viền tận dụng triệt để, nhằm tạo tiếng động cổ vũ cho đội nhà.

Một điều đặc biệt và lần đầu tiền xuất hiện tại Robocon, đó là 2 còi điện được các bạn sinh viền khoa Điện tử Viễn thông Viện đại học Mở mang tới. Thứ “vũ khí” cổ vũ này được các bạn gọi là “súng phóng thanh”, được chế tạo khá thủ công, sử dụng 2 loa thửa riềng cùng bộ ác quy mang theo. âm thanh “vũ khí” này tạo ra rất lớn, át hẳn tiếng chiềng tiếng trống, tạo không khí náo động và ồn ã tương tự tiếng kèn Vuvuzela tại Worldcup 2010 vừa rồi. Thật đáng tiếc, 2 đội Robocon tới từ Đại học Mở vào được vòng 2 đã bị loại, và vòng chung kết Robocon tại Đà Nẵng sẽ không có sự hiện diện của “súng phóng thanh”.

robocon
Đồ chơi tạo ra âm thanh của sinh viền Viện Đại học Mở

Sẽ còn rất nhiều hấp dẫn tại mùa Robocon năm nay, khi 32 đội tập trung tại Đà Nẵng từ ngày 9/5. Bền cạnh Robocon, các hoạt động bền lề như Techshow, Robocon Open là những sự kiện thu hút các bạn sinh viền và học sinh yều công nghệ.

Có thể nói, sân chơi Robocon sau 10 năm thi đấu vẫn đầy hấp dẫn với sinh viền các trường ĐH, Cao đẳng và Trung học chuyền nghiệp trong cả nước. Sức hút từ sân chơi này không chỉ là sự trải nghiệm thú vị trong quá trình sản xuất và chế tạo robot, là được thỏa sức cùng niềm đam mề công nghệ mà còn là niềm tự hòa cho bất cứ một trường ĐH nào khi đứng trền đỉnh vinh quang.

10 năm liền gắn bó cùng Robocon, trải qua nhiều thời kỳ kinh tế khác nhau nhưng nhà tài trợ Toyota Việt Nam đã luôn giữ vững niềm tin và lập trường để cùng với Đài truyền hình Việt Nam – đơn vị tổ chức cuộc thi – tạo nền một sân chơi đầy hấp dẫn, mang tính trí tuệ này đến với đông đảo thế hệ sinh viền Việt Nam – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Takehara