Apple vượt Nokia về doanh số quý I/2011

Theo bản báo cáo mới nhất của công ty nghiên cứu Strategy Analytics, trong quý I/2011 Apple lần đầu tiên đã vượt Nokia về doanh số bán hàng, bên cạnh đó là cuộc cạnh tranh không ngừng giữa Apple và Nokia.


nokia,apple
Apple và Nokia cạnh tranh không ngừng


Theo ước tính, doanh số của Apple cho riềng việc phân phối iPhone trong quý I vừa qua đạt 11.9 tỷ USD trong khi Nokia chỉ thu về 9.4 tỷ USD.

Apple đã bán ra khoảng 18.65 triệu iPhone trong quý I/2011 so với 16.24 triệu thiết bị quý trước đó của năm 2010. Chỉ tính riềng lợi nhuận của iPhone đã chiếm quá nửa lợi nhuận cả quý (24.67 tỷ USD) của công ty.

Ngày 21/4, Nokia cũng đưa ra bản báo cáo rằng hãng đã bán ra khoảng 108.5 triệu thiết bị trong đó 24.2 triệu là smartphone. Mặc dù số lượng bán của Nokia nhiều hơn nhưng lại thu về khoản lợi nhuận thấp hơn.

Để giải thích cho điều này, Stragegy Analytics cho rằng hiện tượng trền xảy ra là do giá bán trung bình trền mỗi thiết bị của hai hãng là khác nhau. Trong khi Nokia có giá bán trung bình cho một thiết bị là 87USD thì Apple lền tới 638USD.

Stragegy Analytics cũng dự đoán năm tới Apple có thể sẽ để tuột mất vị trí này khi mới đây Nokia chính thức hợp tác với Microsoft để sản xuất một phần cứng dành cho điện thoại Nokia sẽ chạy trền hệ điều hành mới nhất của Microsoft "Window Phone".

Nokia dự định cho ra mắt Nokia chạy Windows Phone vào 2012. Trong khi đó có nhiều tin đồn rằng, Apple đang tiến hành sản xuất iPhone 5 và sẽ có mặt trền thị trường vào tháng 9 tới.

Hoàng Liền