Qualcomm: Cầu nối cho điện thoại thương hiệu Việt

AB-Tel đã ra mắt smartphone Q-mobile S10 – mẫu smartphone có hiệu năng và tốc độ xử lý vượt trội với vi xử lí MSM7227 xung nhịp 600 MHz của Qualcomm, sử dụng nền tảng Android 2.2 và hỗ trợ mạng 3G.


Qualcomm Q-mobile S10
Điện thoại Q-mobile S10

Q-mobile S10 đánh dấu mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Qualcomm – nhà cung cấp bộ vi xử lý di động hàng đầu thế giới hiện nay - và AB-Tel (công ty sở hữu thương hiệu điện thoại Q-mobile).

Điện tử tiều dùng đã có cuộc phỏng vấn bàn tròn với ông John Stefanac (Chủ tịch Qualcomm Đông Nam á và Thái Bình Dương) và ông Vũ Minh Trí (Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia). Dưới đây là một vài chia sẻ về xu hướng phát triển của Qualcomm tại Việt Nam thời gian tới.

Qualcomm Q-mobile S10
ông John Stefanac - Chủ tịch Qualcomm Đông Nam á và Thái Bình Dương

Điện tử tiều dùng: ông nhận định thế nào về thị trường của 3G tại Việt Nam so sánh với các nước khác trong khu vực Đông Nam á và Thái Bình Dương? Những trở ngại khi phát triển 3G tại Việt Nam?

ông John Stefanac
: Theo tôi thấy thì không có nhiều sự khác biệt giữa thị trường 3G tại Việt Nam và các thị trường khác. Tất cả mọi người đều muốn tận dụng và khai thác triệt để những lợi ích và ứng dụng mà công nghệ 3G mang lại.

ông Vũ Minh Trí: Có 2 trở ngại lớn nhất để phát triển 3G tại thị trường Việt Nam. Khó khăn đầu tiền là giá của thiết bị đầu cuối và các ứng dụng 3G.

Về phía nhà mạng, hiện tại các nhà mạng Việt Nam đều đã cam kết phát triển, chuyển đổi từ mạng 2G sang 3G. Về phía thiết bị, nếu thị trường Việt Nam tiếp tục xuất hiện những thương hiệu nội như Q-mobile với các mẫu điện thoại thông minh có giá thành hợp lý như S10 thì thị trường 3G sẽ tăng trưởng rất tốt.

Qualcomm Q-mobile S10
ông Vũ Minh Trí - Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia

Điện tử tiều dùng: Với sự hỗ trợ của Qualcomm, các thương hiệu điện thoại Việt Nam có được những lợi thế gì cạnh tranh với các thương hiệu nổi tiếng khác?

ông John Stefanac: Mục đích chính của Qualcomm là tăng sự tiếp cận internet của người dùng thông qua các thiết bị di động. Và các thương hiệu điện thoại nội địa sẽ mang đến những sản phẩm điện thoại thông minh, đi kèm những dịch vụ 3G ở mức giá hợp lý hơn, cho đại đa số người dùng.

ông Vũ Minh Trí: Q-mobile S10 là một ví dụ điển hình nhất cho một mẫu smartphone mang thương hiệu nội địa, tốc độ xử lý mạnh mẽ với chip MSM7227 tốc độ 600MHz và có giá thành hợp lý nhất thị trường hiện nay.

Chèn hình ảnh nếu có
Q-mobile S10 sử dụng chip xử lý MSM7227 tốc độ 600MHZ

Điện tử tiều dùng: Mối quan hệ hợp tác giữa Q-mobile và Qualcomm dựa trền cơ sở và ở mức độ nào?

ông John Stefanac: Hiện nay mối quan hệ của chúng tôi đang dừng ở việc Qualcomm cung cấp chipset cho Q-mobile. Qualcomm cũng tham gia một số hoạt động tiếp thị nhưng xu hướng và mục đích nói chung của mối quan hệ hợp tác này là cùng với Q-mobile đem các thiết bị ngày càng thông minh hơn đến với người tiều dùng Việt Nam.

Điện tử tiều dùng: Việc phát triển các thương hiệu điện thoại địa phương tích hợp hệ điều hành tiền tiến sẽ gặp nhiều khó khăn, vậy Qualcomm có chiến lược gì đặc biệt cho thị trường Việt Nam so với thị trường khác trong khu vực hay không?

ông John Stefanac: Theo tôi điều quan trọng ở đây là cơ hội cho các thương hiệu địa phương có thể đưa người dân nước mình tiếp cận với các ứng dụng thông minh mà smartphone đem lại. Dù hãng lớn hay nhỏ thì đều phải học hỏi liền tục, lắng nghe thị trường và chớp được cơ hội của thị trường.

Về phía Qualcomm, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình về mặt công nghệ, kinh nghiệm và sẽ là cầu nối để các nhà sản xuất điện thoại Việt Nam tiếp cận các đối tác lớn trền thế giới và tiếp cận những công nghệ tiền tiến nhất.

ông Vũ Minh Trí:
Nhìn thấy khó khăn của các thương hiệu Việt Nam, với thế mạnh của mình, Qualcomm đã và đang là cầu nối cho các nhà sản xuất trong nước gặp gỡ, tiếp cận với các nhà sản xuất, nhóm phát triển sản phẩm lớn trền thế giới, từ đó chọn lựa ra những sản phẩm phù hợp nhất.

Qualcomm sẽ sát cánh cùng với các doanh nghiệp trong nước cho đến khi ra được những sản phẩm hợp lý nhất cho người dùng.

Nam Vũ (ghi)