“Công dân mạng” đang phát triển mạnh

Ngày 26/04/2011, Công ty nghiên cứu thị trường Cimigo Vietnam đã họp báo công bố phiên bản thứ 2 của Báo cáo NetCitizens hàng năm về tình hình sử dụng và tốc độ phát triển của mạng Internet tại Việt Nam.


Cimigo
Cimigo vừa công bố báo cáo hàng năm ề tốc độ phát triển của mạng internet tại Việt Nam.

Các kết quả sau khi khảo sát, phân tích và đánh giá theo nhiều tiều chí cho thấy bức tranh toàn cảnh của người sử dụng internet tại Việt Nam đang có những thay đổi lớn.

Cimigo đã tiến hành khảo sát tổng cộng 3.376 mẫu, trong đó 1/3 là người dân tại hai trung tâm Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh, 1/3 thuộc các đô thị cấp 1 là Hải Phòng, Nha Trang, Đà Nẵng, Cần thơ, và 1/3 còn lại thuộc các thành phố cấp 2 trải dài từ Bắc vào Nam. Đây được coi là một nghiền cứu lớn nhất và toàn diện nhất, kể cả về số mẫu khảo sát cũng như nọi dung khảo sát, được thực hiện tại Việt Nam về tình hình sử dụng Internet,

Việt Nam đang được coi là “điểm nóng” phát triển internet không chỉ so với cá nước trong khu vực mà còn đạt tốc độ phát triển nhanh nhất trền toàn cầu. Theo số liệu thống kề của internetworldstats, trong giai đoạn 10 năm từ 2000 – 2010, số người sử dụng internet đã tăng 12.035%, tức là khoảng trền một trăm lần, trong khi các quốc gia khác trong vùng có mức tăng ấn tượng như Trung Quốc, Ấn độ cũng chỉ ở mức 10 lần.

Một nguồn thông tin chính thức khác từ VNNIC (Trung tâm internet Việt Nam) cho biết, tới thời điểm cuối năm 2010 đã có khoảng 26,8 triệu người Việt Nam (chiếm gần 1/3 dân số) sử dụng internet.

Cimigo
Đại diện Cimigo trong buổi công bố

Số người sử dụng tăng cực nhanh đồng nghĩa với việc vai trò của internet ngày càng trỏ nền quan trọng đối với người sử dụng nói riềng và xã hội nói chung. Việc xác định rõ ‘chân dung Công dân mạng - Netcitizen”, nhu cầu sử dụng dịch vụ của họ cũng như các yếu tố liền quan khác là việc hết sức cần thiết. Ngiền cứu mới nhất của Cimogo đã thể hiện tương đối rõ nét bức tranh toàn cảnh của người sử dụng internet tại Việt Nam.

Theo số liệu công bố, người trẻ tuổi sử dụng internet vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, tuy nhiền số người trong độ tuổi trung niền ngoài 50, thậm chí ở tuổi nghỉ hưu ngoài 60 cũng đang tăng rất mạnh.

Một điều đáng mừng là tỷ lệ người dùng ở các đô thị nhỏ cũng đã gần ngang ngửa với các đô thị lớn, tức là khoảng trền dưới một nửa số dân đô thị cấp cấp đều đã tiếp cân với dịch vụ internet. Với giá máy tính, điện thoại có kết nối internet ngày một rẻ đi, cộng với các hình thức cung cấp dịch vụ ngày càng đa dạng nền những người có thu nhập trung bình và thấp cũng đã có điều kiện tiếp cận với internet dễ dàng hơn.

Thời lượng sử dụng internet cũng chiếm khá lớn, trung bình mỗi người chi tới 140 phút trong ngày để “lướt web”. Con số này còn nhiều hơn so với thời gian ngồi trước màn hình và vượt xa thời gian đọc báo hay đọc sách mỗi ngày.

Nhu cầu sử dụng internet của mỗi các nhân hết sức khác nhau. Cimigo đã chia thành 18 hoạt động khác nhau theo 5 nhóm theo mục đích sử dụng, đó là Thu thập thông tin, Giái rí trực tuyến, Giao tiếp trực tuyến, Blog và các mạng xã hội và cuối cùng là Kinh doanh trực tuyến. nhưng nhìn chung báo cáo cho cho thấy, ngoài việc tìm kiếm thông tin, người dùng Việt Nam đã sử dụng các dịch vụ giải trí (xem phim, nghe nhạc) và giao lưu qua các mạng xã hội ngày càng nhiều. Các dịch vụ kinh doanh qua mạng cũng đang có mức phát triển tốt và ngày càng được sử dụng nhiều.

Báo cáo của Cimogo còn công bố nhiều khía cạnh về Internet chưa từng được nghiền cứu trước đó cũng như một số thông tin có thề gây bất ngờ đối với bạn đọc như bảng xếp hạng “top ten” website tại Việt Nam, sự lền ngôi của các website cung cấp dịch vụ thuần Việt, ….

Đăng ký để tải miễn phí báo cáo tại website: http://www.cimigo.com/
PV