3D FPR sẽ sớm vượt 3D chủ động

Hãng nghiên cứu thị trường iSuppli cho biết các TV 3D ứng dụng công nghệ phân cực FPR ngày càng được ưa chuộng với số lượng bán ra liên tục tăng và sẽ vượt qua dòng TV 3D chủ động vào năm 2015.


TV 3D thụ động sẽ tiều thụ mạnh hơn TV 3D chủ động
Với nhiều lợi thế, TV 3D thụ động sẽ tiều thụ mạnh hơn TV 3D chủ động. Ảnh: 3dguy

Nghiền cứu “Tính năng 3D có thể gia tăng sự hấp dẫn của TV đối với người tiều dùng” do iSuppli đã thực hiện đã cho kết quả bất ngờ khi doanh số các TV3D áp dụng công nghệ FPR sẽ vượt qua các TV3D sử dụng kính màn trập vào năm 2015.

Một lý do dẫn tới việc công nghệ 3D chủ động được ưa chuộng hơn trong thời gian qua là do nó có thể tương thích với cả TV LCD lẫn Plasma. Trong khi đó 3D FPR hiện tại vẫn chưa thể sản xuất trền các TV màn hình Plasma.

Nhưng TV 3D màn trập lại gây một số khó khăn đối với người tiều dùng như giá thành đầu tư cho những cặp kính cửa trập động đồng bộ khá đắt và các cửa trập của kính sẽ gây mỏi mắt sau một thời gian xem phim. Đặc biệt là phải sạc pin trước khi dùng.

Công nghệ 3D thụ động lại mang đến nhiều lợi ích và sử dụng tiện lợi hơn với cặp kính phân cực đồng bộ. Cặp kính này hoạt động không cần pin, trọng lượng nhẹ và giá thành cũng rẻ hơn nhiều lần so với kính 3D chủ động. Công nghệ này cũng hạn chế được hiện tượng bóng ma, nhiễu hình trền ảnh, đặc biệt không gây mỏi mắt khi xem phim trong thời gian lâu dài. Hiện, LG là một trong những nhà sản xuất đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ 3D FPR với các dòng TV3D giá cạnh tranh.

Trong báo cáo của mình, iSuppli cũng dự đoán rằng doanh thu của các TV3D sẽ tăng trưởng mạnh trong năm nay với con số ngoạn mục do giảm giá bán lẻ đồng thời tăng nội dung 3D. Kho nội dung 3D ngày càng phong phú hơn, đặc biệt còn có tính năng chuyển đổi từ 2D sang 3D, người xem có thể thưởng thức bất kỳ hình ảnh 3D mong muốn nào.

Hơn nữa các chỉ số đánh giá về mức độ tiều thụ các loại TV chung trền thị trường Mỹ cho thấy giá thành sản phẩm đã giảm trung bình hàng tháng 9% từ đầu tháng 3 đến nay.

Quỳnh Anh