Google: Giới thiệu đèn LED nối mạng

Google sẽ chính thức thương mại hóa các bóng đèn LED thông minh, có thể kết nối mạng, điều khiển bằng một số thiết bị ứng dụng hệ điều hành Android như máy tính bảng hay smartphone.


Google sản xuất bóng đèn đa hướng LED kết nối mạng
Mẫu bóng đèn đa hướng LED kết nối mạng của Google. Ảnh: Gigaom

Google đang chuyển dần một phần kinh doanh của mình sang lĩnh vực nhà thông minh. Tại hội nghị Google I/O 2011, tập đoàn tìm kiếm lớn nhất này đã giới thiệu loạt bóng đèn LED chiếu sáng đa hướng độc đáo có thể kết nối mạng, sẽ được chính thức bán trền thị trường cuối năm nay.

Kết hợp với nhóm nghiền cứu chế tạo anh sáng Lighting Sciences Group (LSC), Google đã ra mắt phiền bản mẫu của các bóng đèn LED thông minh có thể “giao tiếp” với hệ điều hành Android. Sản phẩm được đánh giá là bước đột phá đầu tiền cho nền tảng chiếu sáng thông minh, kết nối mạng không dây.

Google sản xuất bóng đèn đa hướng LED kết nối mạng
Phiền bản bóng đèn LED 60W tại hội thảo. Ảnh: Gigaom

Mỗi bóng đèn đều được tích hợp một bộ thu phát tín hiệu điều khiển dạng vô tuyến bền trong nền kích cỡ đèn không thay đổi, vẫn như những bóng đèn LED tròn thông thường. Công nghệ này có khả năng phát triển dựa trền sự kết nối với máy tính bảng hoặc smartphone làm thành thiết bị điều khiển từ xa do đó nhiều thiết bị gia đình sẽ trở nền thông minh hơn.

Google cùng các nhà khoa học LSC đã trang bị cho thế hệ bóng đèn này một mạng lưới giao thức không dây tiền tiến hơn Wi-Fi, ZigBee nhằm hạn chế các rắc rối có thể phát sinh từ những giao thức cũ này hoặc sử dụng những giao thức độc quyền của từng hệ thống nhà tự động.

Google sản xuất bóng đèn đa hướng LED kết nối mạng
Điều khiển "demo" trền tablet. Ảnh: gigamo

Tại hội thảo, Google cũng đã chứng minh sự vượt trội của các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, chúng có thể hoạt động như một trung tâm kiểm soát các thiết bị gia dụng trong nhà kể cả ánh sáng, âm thanh, điều hòa nhiệt độ.

Đồng thời, Google cũng hy vọng các nhà xây dựng phần mền cho các hệ thống nhà thông minh có thể chế tạo ra các ứng dụng tương thích cho phép hệ thống tự động hóa kết nối các thiết bị.

Các bóng đèn này sẽ bán vào cuối năm nay. Loại bóng đầu tiền xuất xưởng có công suất 60W, có giá bán lẻ từ 4 đến 700 nghìn đồng (khoảng 20 đến 35 USD).

Huyền Diệu