Người sử dụng đang là đối tượng tấn công của tội phạm mạng

17:3612/05/2011

Tập đoàn Microsoft vừa phát hành báo cáo an ninh mạng phiên bản thứ 10. Trong đó, nhấn mạnh về hành vi của tội phạm mạng và sự gia tăng chiến thuật theo xu hướng “tiếp thị” để lừa đảo trộm tiền từ người sử dụng.


Chèn hình ảnh nếu có
Báo cáo an ninh mạng phiền bản thứ 10

Báo cáo an toàn an ninh mạng nghiền cứu và phân tích dữ liệu thu thập được từ hơn 600 triệu máy tính toàn cầu trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2010.

Theo đó, hành vi tội phạm an ninh mạng đang ngày càng phân cực mạnh mẽ. Một mặt, tội phạm theo đuổi những mục tiều có giá trị cao với tiềm năng khai thác lớn. Mặt khác, chúng sử dụng các phương pháp tấn công tiếp cận, bao gồm cả kỹ xảo cơ cấu xã hội và những khai triển khai thác được tạo ra bởi những tội phạm có kỹ thuật cao hơn, nhằm chiếm lượng tiền nhỏ từ một lượng lớn người sử dụng.

Những phương thức tấn công này bao gồm việc sử dụng các phần mềm an ninh giả mạo, lừa đảo thông qua mạng xã hội như chiến dịch thu hút hoặc phần mềm quảng cáo, và tất cả những phương thức này đều được gia tăng mạnh trong năm 2010.

Tội phạm an ninh mạng tiếp tục kết hợp với khả năng thu hút từ mạng xã hội thông qua các chiến dịch tiếp thị và các chương trình khuyến mãi sản phẩm hợp pháp. Sáu trong số mười phần mềm độc hại phổ biến nhất trong các gia đình nửa sau năm 2010 là sản phẩm từ các hoạt động tấn công này. Ngoài ra, báo cáo nhấn mạnh về sự gia tăng lừa đảo tới hơn 1200% thông qua mạng xã hội, địa điểm đã trở thành nơi hấp dẫn, dồi dào lợi nhuận cho các hoạt động tội phạm.

Theo báo cáo, lừa đảo qua mạng xã hội thời điểm tháng 1/2010 ở mức thấp 8.3% đã gia tăng đến mức cao 84.5% vào tháng 12/2010. Và sự phổ biến của mạng xã hội đã tạo ra cơ hội mới cho tội phạm mạng.

ông Vinny Gullotto, Tổng Giám Đốc, Trung Xử lý Phần Mềm Độc Hại Của Microsoft (MMPC) cho biết: “Trong khi tội phạm phát triển các phương pháp tấn công, Microsoft và ngành công nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác và khách hàng để cải tiến độ an toàn, bảo đảm sự riềng tư cũng như nâng cao nhận thức về an ninh mạng. Nỗ lực kết hợp sẽ giúp bảo vệ rộng hơn các cộng đồng trực tuyến trước rủi ro, phát triển giải pháp an ninh tốt hơn nhằm ngăn chặn tội phạm kiếm lợi bất hợp pháp”.

Microsoft khuyến khích người dùng thực hiện theo các bước tốt nhất sau đây để bảo vệ mạng, phần mềm và các thiết bị.

• Bảo vệ máy tính: địa chỉ này hướng dẫn thao tác an toàn trực tuyến, giúp người dùng bảo vệ thông tin khi lướt web hay truy cập các dịch vụ điện toán đám mây có sẵn.

• Bảo vệ doanh nghiệp: địa chỉ này cung cấp thông tin về những mức độ tốt nhất cho an ninh mạng, phần mềm và khách hàng nhờ thực hiện các chính sách an ninh thông tin, nâng cao nhận thức, bảo vệ chống lại các phần mềm độc hại và bảo vệ cơ sở hạ tầng mạng.

• Cập nhật những phần mềm mới nhất: cho khách hàng của Microsoft, những phần mềm mới như Windows 7 và Internet Explorer 9, cung cấp hầu hết các phiền bản cập nhật nhất giúp giữ máy tính và người dùng an toàn.

Dữ liệu sử dụng cho báo cáo an ninh mạng của Microsoft thông qua tiến trình sử dụng các sản phẩm và công cụ của Microsoft bao gồm sản phẩm bảo mật Forefront, Windows Defender, Microsoft Security Essentials, Windows Internet Explorer, Bing và Malicious Software Removal Tool (MSRT).

Tải báo cáo chi tiết SIR phiền bản số 10: www.microsoft.com/sir.

PV.

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh