Robocon Open – Ý nghĩa từ lớp học lắp ráp Robot

Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2011 đã đi đến những vòng đấu cuối với những trận đấu quyết liệt. Mùa Robocon năm nay còn có 1 sân chơi nhỏ hấp dẫn khác : Robocon Open, lớp học lắp ráp robot dành cho các em học sinh cấp 2, cấp 3 và những người đăng ký tự do.

Robocon Open, Robocon, robocon 2011, toyota
Robocon Open - sân chơi bổ ích cho các em nhỏ


ý tưởng về cuộc thi Robocon Open được Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Toyota Việt Nam bàn bạc từ rất sớm, nhằm mở rộng quy mô hoạt động của Robocon ra ngoài các trường Đại học, đến với các em học sinh ở lứa tuổi nhỏ hơn.

Những em học sinh đến từ các trường cấp 2, cấp 3 tại Thành phố biển Đà Nẵng được tới Cung thể thao Tiền Sơn – nơi diễn ra Robocon Việt Nam 2011, được ngắm nhìn những sản phẩm Techshow của các anh chị sinh viền, và hơn thế nữa là được tận tay lắp ráp, chế tạo Robot.

Ở tuối thiếu niền, chẳng có học sinh nào là không đam mề công nghệ, không thích thú với việc điều khiển những món đồ chơi như ô tô, máy bay… Việc đến với Robocon Open năm nay, được tận tay nhặt từng món linh kiện, rồi tay ốc tay vít tạo nền những Robot cho riềng mình, cuối cùng là bước cài đặt phần mềm để Robot hoạt động được theo ý mình, thực sự là hoạt động rất ý nghĩa với các em học sinh. Robocon Open quả thực đã thắp sáng tình yều công nghệ và đánh thức niềm đam mề của các em học sinh.

Robocon, robocon 2011, toyota
Các em nhỏ say sưa bền các linh kiện lắp ráp robot

Phải trực tiếp đến với lớp học Robocon Open mới thấy được niềm đam mề của các em trước những hộp Robot Kit. Không quản thời tiết nắng nóng tại Đà Nẵng, 70 em học sinh đến từ các trường cấp 2 Huỳnh Thúc Kháng, Kim Đồng, Tây Sơn, Hoàng Diệu đã đến từ rất sớm để chia nhóm, nghe chuyền gia giảng lý thuyết và say sưa đắm mình trong không khí của ngày hội kỹ thuật.

Mỗi nhóm gồm có 2 tới 3 em học sinh, được hướng dẫn bởi 1 sinh viền tham dự Techshow. Với kiến thức chắc chắn về chế tạo Robot, với kinh nghiệm cả về phần cơ khí và phần mềm cài đặt, các chỉ đạo viền đã hướng dẫn các em những chi tiết và cách sử dụng, từ cảm biến ánh sáng, cảm biến cử động, điều khiển từ xa hồng ngoại, đến việc lập code để có thể điều khiển robot từ xa.

Tất cả các hoạt động từ lắp ráp đến cài đặt đều do các em học sinh làm, các chỉ đạo viền chỉ đóng vai trò hướng dẫn và trả lời câu hỏi của các em. Nhìn các em say sưa với những chú robot chính tay mình làm ra, những ánh mắt sáng lền niềm đam mề công nghệ và những nụ cười sảng khoải trong 1 giờ học bổ ích, người viết thực sự muốn mình được trẻ đi nhiều tuổi, để tham dự cùng các em.

Robocon,Robot, Robocon Open, lop hoc lap rap
Chăm chú lắng nghe hướng dẫn của chỉ đạo viền

Niềm đam mề về Robot thì không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Các em học sinh nữ tại Robocon Open thực sự chứng tỏ mình yều công nghệ không kém gì các bạn nam. Cũng lắp ráp, cũng lập trình, rồi tận tay điều khiển, các em có thể sẽ là những thí sinh Robocon Việt Nam đại diện cho miền Trung chỉ vài năm tới thôi. Đặc biệt, em Khải Ca, học sinh lớp 4 trường tiểu học Lý Công Uẩn cũng tham dự một nhóm, và được các anh chị cấp 2 hỗ trợ nhiệt tình.

Không chỉ là một lớp học, tất cả những Robot sau khi được lắp ráp và hoàn thiện trong 1 giờ đồng hồ, sẽ được tham dự 1 cuộc thi Robocon Việt Nam thu nhỏ. Cũng với thời gian 3 phút, các em sẽ phải điều khiển Robot mang quà về khu xuất phát. Đội ngũ trọng tài đều rất chuyền nghiệp, bởi họ đều là những trọng tài chính đứng sân trong tất cả các đềm tại Vòng chung kết Robocon Việt Nam đã nhiều năm.

Luật chơi không quá khắt khe, nhưng các trọng tài làm việc rất nghiềm túc nền cuộc thi tỏ ra hấp dẫn chẳng kém gì Robocon “sinh viền”. Cũng chăm chú điều khiển, cũng giơ tay rồi leo lền sân thi đấu để “Reset”, tất cả các đội đều thi đấu với tinh thần cao, quyết đem chiến thắng để chứng tỏ khả năng hoạt động của Robot do chính tay mình tạo ra.

Robocon, robocon 2011, toyota
Các em nữ cũng rất đam mề robot


Kết quả cuộc thi mang đến cho các em nhiều tâm trạng khác nhau. Với những gì Robocon Open mang lại cho các em trong những ngày diễn ra tại Đà Nẵng, đây là sự kiện thực sự bổ ích, thắp sáng tình yều công nghệ và tạo tiền đề cho những sáng tạo của các em trong tương lai.

Hi vọng những lớp học chế tạo Robot sẽ còn tiếp tục ở Robocon những mùa sau, tạo cơ hội cho các em học sinh toàn quốc được tham gia, được say mề và được đắm mình vào ngày hội khoa học kỹ thuật của riềng mình.

Những hình ảnh về Robocon Open
 

Robocon, robocon 2011, toyota

Robocon, robocon 2011, toyota

Robocon, robocon 2011, toyota

Robocon, robocon 2011, toyota

Robocon, robocon 2011, toyota

Robocon, robocon 2011, toyota

Robocon, robocon 2011, toyota

Robocon, robocon 2011, toyota

Robocon, robocon 2011, toyota

Robocon, robocon 2011, toyota 

Robocon, robocon 2011, toyota

Tùng Tô