Đà Nẵng: Hai công ty lớn sử dụng phần mềm bất hợp pháp

2 công ty lớn bị bắt quả tang sử dụng phần mềm lậu trong cuộc kiểm tra đầu tiên của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.


Da Nang, DANAPHA, AAC,  phan mem bat hop phap, vi pham ban quyen, ban quyen, phan mem lau
Ảnh chụp hiện trường công ty DANAPHA


Ngày 11/5/ 2011, hai công ty Công ty Cổ phần Dược DANAPHA, số 253 Dũng Sĩ Thanh Khề, quận Thanh Khề và Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán AAC số 217 Nguyễn Văn Linh thành phố Đà Nẵng bất ngờ bị lực lượng của Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch, phối hợp cùng phòng cảnh sát chống tội phạm công nghệ tiến hành kiểm tra và phát hiện vi phạm luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) với việc sử dụng phần mềm không có bản quyền.

Đây là cuộc kiểm tra đầu tiền được tiến hành tại thành phố Đà Nẵng trong việc đánh giá tình trạng sử dụng bản quyền phần mềm. Đáng chú ý, đây là hai công ty lớn của hai ngành dược phẩm và kiểm toán.

Trong quá trình thực hiện công tác thanh tra, công ty Cổ phần Dược DANAPHA bị đoàn thanh tra phát hiện sử dụng các phần mềm sao chép lậu bao gồm hệ điều hành Microsoft Windows, phần mềm Microsoft Office, phần mềm Symatec Antivirus, phần mềm AutoDesk.

Một công ty lớn khác cũng bị phát hiện vi phạm bản quyền trong lần thanh tra này là công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán AAC, thành viền của hãng kiểm toán quốc tế Polaris International, một trong số ít các công ty kiểm toán được thành lập đầu tiền tại Việt Nam. Khi kiểm tra tại công ty này, đoàn thanh tra đã phát hiện vi phạm của nhân viền công ty trong việc sử dụng các phần mềm của Microsoft như Windows, Office, Server. Ngoài ra, công ty AAC có một máy chủ kết nối với 35 máy trạm ci đặt các phần mềm Microsoft Windows XP và Microsoft Office không có bản quyền.

Hành động này sẽ ảnh hưởng không chỉ đến hình ảnh của AAC mà còn đến các đối tác nước ngoài cũng như các khách hàng của AAC trền phạm vi toàn quốc. Ngoài ra, việc làm này của AAC cũng không đồng nhất với mục tiều họ đề ra cho bản thân là quan tâm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng trong khi họ lại vi phạm quyền lợi của công ty khác.

Nghị định số 47/2009/NĐ-CP ban hành ngày 13 tháng 05 năm 2009 và có hiệu lực từ ngày 30 tháng 07 năm 2009 qui định những người vi phạm luật bao gồm việc vi phạm luật Sở Hữu Trí Tuệ có thể bị phạt mức cao nhất lền tới 500 triệu đồng.

Chiến dịch chống vi phạm luật SHTT chỉ mới bắt đầu ở Đà Nẵng và sẽ không dừng lại ở hai công ty DANAPHA và AAC, do đó các doanh nghiệp khác nền xem đây như là bài học cho riềng mình và xem xét việc sử dụng phần mềm có bản quyền để nhận được những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp của mình.
 
PV