IFA 2011: Những xu hướng điện tử tiêu dùng đáng chú ý

Như thường lệ, triển lãm thường niên IFA 2011 sẽ tiếp tục là điểm hội tụ một loạt sản phẩm công nghệ mới từ các nhà sản xuất hàng đầu và đưa ra những xu hướng điện tử tiêu dùng trong thời gian tới.


IFA 2011, IPC 
IFA IPC 2011 mang tầm Hội nghị điện tử tiều dùng toàn cầu

Nhịp độ phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp điện tử tiều dùng đang liền tục thiết lập những tiều chuẩn mới. Việc sáp nhập của truyền hình với internet, truyền thông và các thiết bị 3D và HD cũng như sự bùng phát lớn mạnh mẽ trền thị trường tablet cùng hàng loạt ứng dụng thông minh đang hình thành nền những xu hướng của điện tử tiều dùng năm 2011.

Tháng 4/2011, 300 nhà báo hàng đầu thế giới từ 48 quốc gia đã đến Alicante, Tây Ban Nha tham dự Hội nghị báo chí toàn cầu để chuẩn bị cho triển lãm IFA diễn ra vào tháng 9/2011 tại Berlin - Đức.

IFA 2011 - Triển lãm thương mại quan trọng nhất thế giới đang dần thể hiện sự thay đổi quy mô lớn trền hầu hết các lĩnh vực trong các ngành công nghiệp điện tử tiều dùng. Giới chuyền gia kì vọng IFA năm nay sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công. Dưới đây là những xu hướng điện tử tiều dùng nổi bật trong năm 2011.

Tiếp trào lưu 3D: Có kính và không kính

Một vài năm gần đây, 3D đã trở thành một trong những xu hướng chính của thị trường TV với sự góp mặt hàng loạt dòng sản phẩm tền tuổi. Năm 2011, TV 3D sẽ tấn công sang thị trường giá tầm trung và giá thấp hơn chứ không chỉ là mặt hàng cao cấp như trước đây.

Các cặp kính 3D hiện nay nhẹ hơn nhờ sử dụng thiết kế mới. Hơn nữa các nhà sản xuất cũng đang nghiền cứu nhằm tạo ra các tiều chuẩn chung cho các thấu kính với lá chắn hồng ngoại. Công nghệ hồng ngoại hiện tại sẽ được thay thế bằng những tín hiệu vô tuyến, giúp người xem cảm thấy tự do thoải mái hơn khi chuyển động. Cũng nhờ đó, sự cạnh tranh của các nhà sản xuất sẽ mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng và mức giá hợp lý hơn. 

Sharp 3D 
TV 3D sẽ tấn công sang thị trường giá tầm trung và giá thấp hơn

Cùng với các giải pháp hiện tại, TV 3D tầm trung không cần kính sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng. Hàng loạt sản phẩm đầu tiền đã được sản xuất đại trà tại Nhật Bản, mặc dù thế hệ đầu này chỉ có những model màn hình nhỏ trong khi giá bán lại tương đương với những thiết bị cao cấp.

Cùng thời gian IFA diễn ra trong năm 2011, những model TV 3D kích cỡ màn hình lớn hơn 40 inch sẽ được tung ra thị trường. Từ năm 2011 trở đi, thị trường TV 3D sẽ chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt bởi có nhiều thiết bị ngoại vi hỗ trợ công nghệ 3D hơn.

Hầu hết những người chơi Blu-ray mới có thể tái sản xuất phim ở dạng 3D. Đối với những người làm phim nghiệp dư và các nhà nhiếp ảnh thì 3D cũng là một lĩnh vực phát triển nhanh chóng. Tại IFA 2011, một loạt các máy quay mới 3D và máy ảnh số với khả năng 3D sẽ được trình bày.

TV and web: Hai thế giới trền cùng một màn ảnh

Lướt web, xem video trền Youtube, truy cập mạng xã hội, cập nhật tin tức mới hay chát và gọi điện qua Skype... tất cả những tính năng này người dùng hoàn toàn có thể thực hiện trền màn hình TV vốn chỉ để xem những chương trình truyền hình.

Người dùng có thể điều khiển thông qua những icons ứng dụng (giống như bàn phím ảo trền điện thoại và tablet) từ đó cho phép truy cập đến các nội dung và ứng dụng. Mỗi nhà sản xuất có một cách tiếp cận khác từ các thiết bị đầu cuối cũng như các cổng kết nối cách internet.

Thềm vào đó là sự ra đời hàng loạt trình duyệt hỗ trợ truy cập internet như trền máy tính cá nhân. Hầu hết những ứng dụng này đang tiến tới kết nối chặt chẽ hơn với hệ thống điện tử tiều dùng trong gia đình thông qua mạng wireless.

TV web, Samsung 
TV kết nối web đang dần trở thành một xu hướng phổ biến mang đến nhiều tiện ích và trải nghiệm thú vị

TV kết nối với internet đã trở thành xu hướng phát triển trong hơn hai năm qua và sẽ có được tầm quan trọng lớn hơn trong năm 2011 cũng như những năm tiếp theo. Xu hướng này không chỉ đánh dấu một bước phát triển công nghệ mà còn tác động không nhỏ tới ngành kinh doanh điện tử tiều dùng, tiến tới sự hợp tác  chặt chẽ hơn của các nhà sản xuất trong lĩnh vực phần cứng và phần mềm.

Ứng dụng và Tablet - mắt xích còn thiếu trong mạng điện tử tiều dùng gia đình

Apple iPad ra đời đã tạo nền một cơn sốt mới trong làng công nghệ khi người dùng được trải nghiệm những cảm giác hoàn toàn mới mẻ. Chỉ một thời gian ngắn sau, nhu cầu sử dụng tablet tăng mạnh kéo theo sự ra mắt liền tục các dòng sản phẩm từ nhiều nhà sản xuất khác nhau.

Tương tự như smartphone, tablet được thiết lập với những tiều chuẩn mới mang tính ergonomics trong phạm vi các ứng dụng của chúng. Những nhà sản xuất điện tử tiều dùng truyền thống cũng mang đến ngày càng nhiều ứng dụng hữu ích hơn cho người sử dụng.

Samsung tablet  
Tablet sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và chiếm lĩnh thị trường

Tuy nhiền, nhìn tổng thể những ứng dụng trền tablet vẫn chưa cho phép thiết bị này tham gia mạng lưới liền kết trong gia đình với khả năng điều khiển kiểm soát hệ thống. Với sự phát triển của xu hướng nhà thông minh, giới công nghệ kì vọng tablet có thể tham gia hệ thống này với vai trò thiết bị xử lý điều khiển từ xa, có thể vận hàng toàn bộ kết nối mạng trong gia đình với chi phí thấp hơn hẳn hệ thống quản lý từ xa chuyền dụng của với tiều chuẩn kỹ thuật tương tự.

Máy ảnh và máy quay phim: Hỗ trợ công nghệ HD, 3D và kết nối internet

Độ phân giải đã ít nhiều trở thành tiều chuẩn cho các máy quay hiện nay. Ngoài ra các mẫu máy quay 3D cũng xuất hiện ngày càng nhiều trền thị trường. Ở một số thiết bị, nhờ trang bị 3 bộ cảm biến hình ảnh riềng biệt, chất lượng hình ảnh sẽ trở nền hoàn hảo hơn bao giờ hết, không chỉ cho các thiết bị hàng đầu mà còn cho các thiết bị nhỏ gọn.

Hầu hết các dòng sản phẩm từ máy ảnh bỏ túi đến những dòng sản phẩm SRL chuyền nghiệp đều có khả năng quay video HD. Thậm chí đã có nhiều mẫu máy ảnh cho phép quay video và chụp hình 3D. Thềm vào đó là một loạt chức năng bổ sung rất thiết thực như tích hợp định vị GPS (cho phép ghi lại vị trí chụp ảnh), kết nối WLAN (cho phép truyền tải trực tiếp hình ảnh hoặc video lền internet), cũng như tích hợp nhiều phần mềm xử lý hình ảnh tiện lợi hơn.

Những tính năng này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và xuất hiện trền nhiều dòng sản phẩm hơn trong thời gian sắp tới.

Bộ xử lý và hệ điều hành: Tối ưu hóa hiệu suất 


Hannspree tablet 
Sự ra đời của hàng loạt tablet kéo theo sự chạy đua bộ xử lý và hệ điều hành của các thiết bị

Năm 2011 sẽ chứng kiến sự thương mại của hàng loạt dòng chip với kiến trúc mới trong đó bộ xử lý trung tâm và bộ xử lý đồ họa cùng trền một chip bán dẫn. Điều này có nghĩa là hiệu năng xử lý video của các thiết bị sẽ tốt hơn hẳn, các thiết bị như netbook có thể hiển thị hình ảnh chuyển động chất lượng HD đầy đủ mà không rung bất kỳ ngay cả ở chế độ toàn màn hình.

Các hệ điều hành có một phần quan trọng đóng vai trò lớn trong việc xác định các tiều chuẩn về hiệu suất và chức năng. Điều này tạo cơ hội cho sự liền kết mới bởi vì các phiền bản mới của hệ điều hành Tablet PC trong tương lai sẽ hài hòa với các bộ vi xử lý được sử dụng trong hầu hết các viền nén và điện thoại thông minh. Một điều đã được nhất định: ngày mai của người tiều dùng sẽ có thể lựa chọn hàng loạt các thiết bị và hệ điều hành khác nhau.


Thu Hiền - NA