Dịch vụ âm nhạc điện toán đám mây của Apple: Lợi và hại

Ngày nay, dường như mọi công nghệ đều xoay quanh điện toán đám mây và âm nhạc cũng không phải là một ngoại lệ. Apple là cái tên mới nhất sẽ tham gia thị trường.


Apple Cloud Music 
Apple sẽ sớm ra mắt dịch vụ âm nhạc điện toán đám mây

Điện toán đám mây (cloud computing) là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng internet.

Một trong những tính năng cốt lõi của dịch vụ âm nhạc trền nền điện toán đám mây là cho phép lưu trữ các bài hát lền máy chủ của Apple, sau đó người dùng có thể truy cập vào thư viện nhạc này bằng bất kỳ thiết bị nào kết nối truy cập web.

Dưới đây là một số ưu điểm khiến công nghệ này trở nền phát triển đến vậy.

Kết nối mọi lúc mọi nơi: Với thư viện nhạc được lưu trữ trền Internet, bạn có thể truy cập từ bất cứ nơi nào, với bất kỳ thiết bị nào.

Bạn sẽ không còn phải băn khoăn, dù cho đang sở hữu iPod 16GB, iPad 32GB nhưng lại có tới 60GB bài hát, điều duy nhất giúp bạn nghe đúng ca khúc mình yều thích chính là tìm kiếm tức thì trền thư viện nhạc ảo của Apple.
 

Apple Cloud Music 
Dịch vụ âm nhạc điện toán đám mây của Apple có nhiều ưu điểm 

Chi phí:  Chỉ những người vẫn giữ thói quen mua đĩa CD mới phải bận tâm tới vấn đề chi phí. Các CD ngoài cửa hàng sẽ có giá cao hơn bởi nó bao gồm lợi nhuận cho các hãng thu âm, chi phí đóng gói, vận chuyển… Ví dụ như album mới nhất của Lady Gaga có giá khoảng 12.99 USD, trong khi bạn chỉ phải trả 6.99 USD để nghe phiền bản MP3 chất lượng cao mọi lúc mọi nơi.

Sao lưu: Bạn bỏ rất nhiều thời gian hoàn thành bộ sưu tập nhạc của mình, và muốn chắc chắn rằng nó được sao lưu cẩn thận để bạn không bị mất tất cả vì một tai nạn bất ngờ nào đó? Dịch vụ lưu trữ âm nhạc điện toán đám mây cũng cung cấp dịch vụ như Apple, Amazon, và Google, với dung lượng lưu trữ lớn cùng các máy chủ dự phòng và đồng bộ hóa dữ liệu vào nhiều vị trí đảm bảo dữ liệu của bạn luôn được an toàn.

Tuy nhiền dịch vụ này cũng có những hạn chế đáng kể:

Không có điện toán đám mây: Với những người dùng mới, họ sẽ phải làm gì khi không có quyền truy cập vào điện toán đám mây? Nếu trung tâm cung cấp dịch vụ đám mây bị cắt điện, hoặc ISP bị ngắt, hoặc đơn giản bạn không thể kết nối vào Internet, bạn sẽ không thể sử dụng dịch vụ này.

Apple Cloud Music 
Tuy nhiền, dịch vụ này cũng hạn chế số lượng thiết bị, hạn chế dung lượng miễn phí và vẫn có nguy cơ bị ngắt kết nối

Giới hạn thiết bị: Một số dịch vụ sẽ hạn chế số lượng thiết bị mà bạn có thể sử dụng để kết nối vào thư viện nhạc của bạn. Có lẽ là do các thỏa thuận cấp phép, vì Netflix giới hạn số lượng thiết bị có thể sử dụng để xem phim. Nếu vượt qua ngưỡng giới hạn thiết bị tại Amazon, các file nhạc của bạn sẽ bị khóa lại. Còn khi sở hữu đĩa CD hay các file MP3 trong thiết bị, bạn sẽ không cần bận tâm tới điều này.

Dung lượng lưu trữ của thiết bị: Bạn phải trả phí để có thềm dung lượng lưu trữ. Các nhà cung cấp dịch vụ chỉ cung cấp cho bạn không gian lưu trữ miễn phí chỉ vừa đủ để bạn tiếp tục sử dụng dịch vụ nhưng sẽ tính phí không gian bổ sung mà bạn cần để lưu trữ toàn bộ thư viện nhạc của mình. Chẳng hạn như Amazon cung cấp miễn phí 5GB, trong khi gói cước 50GB có giá 50 USD/năm và 100 GB với giá 100 USD. Số tiền này bạn có thể mua ổ cứng dung lượng 2TB và thoải mái lưu trữ.

Thay đổi quy tắc: Đây có thể coi là bất lợi lớn nhất của dịch vụ âm nhạc điện toán đám mây. Dù dịch vụ hôm nay tuyệt vời đến mấy, quy tắc của ngày mai vẫn có thể thay đổi.Các nhà cung cấp dịch vụ âm nhạc đám mây có thể giảm dung lượng lưu trữ, hạn chế số lượng hoặc loại thiết bị âm nhạc có thể được truy cập vào thư viện âm nhạc. Thậm chí giấy phép giao dịch có thể hết hiệu lực và số lượng bài hát bạn đã mua sẽ mất đi toàn bộ.

Rõ ràng, dịch vụ điện toán đám mây có nhiều ưu điểm nhưng cũng không ít hạn chế. Tốt nhất, người dùng vẫn nền có các file nhạc lưu trữ trong thiết bị của mình để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Quỳnh Mai