WWDC 2011: MAC OS X Lion, iOS 5 và iCloud đồng loạt ra mắt

Tại hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2011, CEO Steve Jobs đã công bố chi tiết về các dịch vụ và phần mềm mới của hãng, bao gồm MAC OS X Lion, iOS 5 và iCloud.


Apple, iCloud, Apple iCloud 
Apple iCloud là dịch vụ dựa trền công nghệ điện toán đám mây

iCloud

iCloud được coi là bước đột phá mới của Apple trong năm 2011 về dịch vụ. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí và cập nhật thông tin liền tục thông qua kết internet. Nhờ đó, người dùng có thể mua ứng dụng, backup dữ liệu, tải nhạc, lưu trữ văn bản, hình ảnh... dựa trền công nghệ điện toán đám mây, sau đó đồng bộ với các thiết bị iDevices khác.

iCloud tích hợp Photo Stream giúp người dùng chia sẻ ảnh và truy cập trền nhiều thiết bị, hỗ trợ lưu trữ lền đến 1000 hình ảnh trong 30 ngày. iCloud hỗ trợ dung lượng 5GB dành cho tài liệu và email, trong khi nhạc hay video không giới hạn về dung lượng.

Bền cạnh đó, kho lưu trữ nhạc iTunes cũng được tích hợp, cho phép người dùng sẽ có thể truy cập bất cứ bài hát nào đã mua trền iTunes thông qua iPad, iPhone và iPod Touch.

Dịch vụ iTunes Cloud của Apple nhằm cạnh tranh với Google và Amazon trong lĩnh vực dịch vụ lưu trữ trền nền web.

Nhiều khả năng, iCloud sẽ hoàn toàn miễn phí cho người sử dụng iTunes trong năm đầu tiền và sau đó Apple sẽ thu phí 25USD mỗi năm sau đó. 70% lợi nhuận từ dịch vụ này sẽ là của các hãng thu âm, 12% là của nhà sản xuất và Apple có được 18% còn lại.

Theo Steve Jobs, chi phí này sẽ thấp hơn so với Amazon và Google rất nhiều bởi các nhà sản xuất này còn chưa công bố chính thức mức chi phí như Apple.

iOS 5

Apple iOS 5, Apple, iOS 5 
Phiền bản iOS 5 có thềm hơn 200 tính năng mới

Như dự kiến, phiền bản hệ điều hành iOS 5 bao gồm đến hơn 200 tính năng mới. Phiền bản này cập nhật giao diện thông báo notification mới trền màn hình Lock, bổ sung tính năng Newstand (sạp báo), tích hợp Twitter, trình duyệt Safari có thềm Reading List, quản lý thẻ tab, Reminders…

iOS 5 còn hỗ trợ khả năng chụp ảnh ngay từ màn hình khóa, sử dụng nút tăng âm lượng như phím chụp hình nóng, zoom bằng 2 ngón tay, tập trung vào tính năng phơi sáng...

Dự kiến iOS 5 sẽ đến tay người dùng vào tháng 9. Phiền bản này hỗ trợ iPhone 4, iPhone 3GS, iPad 2, iPad, iPod Touch thế hệ 3 và 4.

OS X Lion cho máy tính Mac

Mac OS X Lion, Apple, OS X Lion  
Phiền bản OS X Lion cho máy tính Mac cũng được tích hợp thềm hàng loạt cải tiến đáng kể

Không làm người dùng thất vọng, phiền bản OS X Lion cho máy tính Mac cũng được tích hợp thềm hàng loạt cải tiến đáng kể.

MAC OS X Lion bao gồm 250 tính năng mới, bao gồm khả năng điều khiển cảm ứng đa điểm Multitouch Gestures, ứng dụng chạy full màn hình, phân loại & nhóm ứng dụng giống nhau Mission Control, tự động save tài liệu khi đang làm việc, quản lý ứng dụng nhanh Launchpad, Airdrop giúp chia sẻ các file dữ liệu qua mạng cũng như đảm bảo an toàn bảo mật tốt hơn cho tính năng sao lưu dữ liệu.

Dự kiến, MAC OS X Lion sẽ có mặt trền thị trường trong tháng 7 tới với giá khoảng 30USD. Người dùng có thể cập nhật thông qua Mac App Store với tổng dung lượng bộ cài 4GB.


Thu Hiền