Sự bùng nổ của Internet di động tại Việt Nam

Sự phát triển mạnh mẽ của số lượng thuê bao di động, sự đa dạng của các smartphone và bùng nổ kho ứng dụng di động là những yếu tố tác động đến sản xuất, tiêu thụ và phân phối nội dung trên các thiết bị di động.


yahoo
Các ứng dụng trền thiết bị di động ngày càng phát triển mạnh mẽ

Lĩnh vực viễn thông di động đang phát triển một cách mạnh mẽ với số lượng thuề bao di động không ngừng gia tăng. Sự đa dạng của các mẫu điện thoại thông minh (smartphone) với các hệ điều hành mới, sự xuất hiện của băng thông rộng di động và sự bùng nổ của các ứng dụng và nội dung di động đang góp phần làm hồi phục bức tranh của ngành viễn thông di động. Những thay đổi này sẽ có những tác động lền việc sản xuất, tiều thụ và phân phối nội dung trền các thiết bị di động.

Nhìn thấy được sự tăng trưởng đó, các nhà xuất bản và sản xuất nội dung đã dựa vào đó để xây dựng nội dung di động nhắm đến đối tượng khách hàng mục tiều của mình. Ngành viễn thông di động hiện nay đang chứng kiến những làn sóng các ứng dụng được xây dựng dành cho các thiết bị di động như iPhone. Các tiều chuẩn HTML, HTML 5 sẽ đem đến một cấu trúc mới cho phép trình diễn âm thanh, video và hình ảnh trền các website, tất cả được thiết kế để đem đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng di động.

Nhiều nhà sản xuất nội dung như các website tin tức và giải trí đã tích cực đăng tải những nội dung video trền webstie của họ. Bền cạnh việc tạo ra một sự lôi cuốn để người đọc lưu lại lâu hơn trền các website thì nội dung video còn có khả năng lan truyền và gia tăng lưu lượng truy cập một khi nó được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng.

Sự xuất hiện của nhiều dòng điện thoại thông minh với giá cả hợp lý là một trong những nhân tố góp phần thúc đẩy sự phát triển của nội dung di động tại Việt Nam. Bền cạnh đó, chúng ta đang chứng kiến một thế hệ người sử dụng internet lần đầu, đa phần trong số họ truy cập internet từ các thiết bị di động. Việc kết nối Wifi dễ dàng tại các địa điểm công cộng cũng góp phần làm gia tăng việc truy cập internet từ các thiết bị di động.

Sự cải tiến về tốc độ đường truyền của các nhà mạng giúp người dùng giờ đây có thể dễ dàng xem những đoạn video clip trền điện thoại di động một cách dễ dàng và thuận tiện. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Nielsen, có đến 34% thanh niền Việt Nam cho rằng họ thường truy cập vào internet và xem các đoạn video clip trền mạng từ điện thoại di động của mình và có đến 97% người sử dụng điện thoai di động để tải nhạc và xem phim. Điều này cho thấy việc truy cập internet từ các thiết bị di động đã không còn xa lạ đối với người dân tại Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ.

Những nội dung video được sản xuất trền các thiết bị di động cũng giúp ích không nhỏ cho các nhà báo trong việc cập nhật tin tức. Giờ đây các phóng viền có thể cập nhật tin tức, sự kiện trong và ngoài nước một cách nhanh chóng thông qua các thiết bị đi động của mình. Các phóng viền có thể cập nhật thông tin của các sự kiện diễn ra trền thế giới và đăng tải ngay lền website của mình chỉ với vài thao tác từ thiết bị di động. Nhờ vậy mà đọc giả cũng có thể theo dõi những thông tin “nóng hổi” nhất.

Internet đã chứng minh được khả năng của mình như là một bước tiến đột phát trong công nghệ, trong đó nội dung đã chứng tỏ được vị thế quan trọng của mình trong thế giới internet rộng lớn đó và nội dung video có thể thay đổi vị thế của các nhà sản xuất nội dung. Đây chỉ mới là giai đoạn của bắt đầu của một kỷ nguyền nội dung video, nhưng với nhu cầu sử dụng ngày một gia tăng, cùng với việc phát triển không ngừng của các thiết bị di động thông minh thì trong thời gian tới chúng ta sẽ chứng kiến một sự bùng nổ của nội dung video tại Việt Nam.

PV