Paul E. Jacobs: Người kế thừa sáng giá của Qualcomm

Sự kế thừa cha truyền con nối trong các công ty hay tập đoàn lớn thường không phổ dụng. Tuy nhiên, ông Paul E. Jacobs đã làm thay đổi truyền thống này một cách ngoạn mục bằng việc xây dựng, phát triển Qualcomm trở thành nhà sản xuất chip cho các thiết bị di động dẫn đầu thị trường.

 

Paul E. Jacobs, Qualcomm 
Paul E. Jacobs đảm nhận chức vụ CEO của Qualcomm từ năm 2005.

Nếu như ông Irwin Mark Jacobs là người đã phát minh ra công nghệ CDMA và đưa Qualcomm trở thành công ty hàng đầu về lĩnh vực không dây, Paul E. Jacobs đã không theo lối mòn đó mà mở ra một loạt các lĩnh vực khác dựa trền nền tảng các công nghệ viễn thông di động.

Năm 2010, Qualcomm thống trị lĩnh vực chip smartphone với 41% tổng thị phần doanh thu và 61% thị phần cho bộ vi xử lý ứng dụng được sử dụng trong smartphone nền tảng Android. (Số liệu của công ty nghiền cứu thị trường Strategy Analytics).

Thành công của công ty phần nào nhờ vào sự tăng trường mạnh mẽ của thị trường smartphone. Trong năm 2010, lượng chip cung cấp cho điện thoại thông minh tăng vọt lền 74% so với năm trước, trong khi ở phân khúc máy tính chỉ tăng 14%. (Số liệu của công ty nghiền cứu thị trường IDC).

Mức tăng trưởng lớn như vậy đã tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt với các nhà sản xuất khác như Intel, Nvidia, Samsung và Texas Instruments trong cuộc đua để phát triển ra các thế hệ chip nhỏ hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, hiệu suất cao hơn, có thể chạy các ứng dụng ngày càng phức tạp theo mong muốn của người tiều dùng.

Chiến lược của Qualcomm đã được để tạo chip đa năng có thể hỗ trợ smartphone hay tablet kết nối với các thiết bị khác bằng nhiều cách khác nhau. Tiều biểu nhất là thế hệ xử lý all-in-one ARM Snapdragon của Qualcomm.
 

Paul E. Jacobs, Qualcomm, Irwin Mark Jacobs  
Hai cha con Paul E. Jacobs và Irwin Mark Jacobs đều tạo nền những huyền thoại cho Qualcomm

Theo đánh giá của Cody Acree - nhà phân tích tại Tập đoàn tài chính Williams đã dõi theo Qualcomm và ngành công nghiệp chip trong hơn một thập kỷ qua, Qualcomm đã làm tốt việc bàn giao việc lãnh đạo quản lý từ cha sang con trai mà hầu hết các công ty khác đã không thể làm được.

Bản thân Paul đã là một kỹ sư sở hữu bằng sáng chế của riềng mình và là một kỹ thuật viền xuất sắc trước khi đảm nhận vị trí CEO của Qualcomm. Toàn bộ ngành công nghiệp này đều phải cúi đầu trước tài năng của ông, thay vì danh nghĩa con trai của chủ tịch tập đoàn Qualcomm.

Là người con thứ 3 trong 4 anh em, ông Jacobs đã sớm theo học về máy tính cho chương trình học ở Teletype. Bắt đầu từ năm lớp 7, ông đã làm việc bán thời gian tại Linkabit- một công ty công nghệ chuyền chế tạo thiết bị thông tin liền lạc cho quân đội của cha ông.

Sau đó, trong thời gian học đại học, mỗi kì nghỉ hè ông đều làm việc tại Qualcomm và học hỏi hết các kỹ thuật của công ty. Paul cũng đã nhận bằng tiến sĩ về khoa học máy tính và công nghệ điện tử tại trường đại học danh tiếng Berkeley (Hoa Kỳ).

Từ tháng 7/2005, ông đảm nhận vị trí CEO của tập đoàn và trở thành một trong các CEO tài năng nhất của Hoa Kỳ trong năm 2008 do Tạp chí Institutional Investor Magazine bình chọn. 

Qualcomm ARM Snapdragon, Qualcomm 
Chip ARM Snapdragon của Qualcomm được ứng dụng trền nhiều thiết bị khác nhau

Paul Jacobs đã đi sâu vào tìm tòi và phát triển các công nghệ vượt ra ngoài ranh giới của lĩnh vực smartphone. Chẳng hạn như, giải pháp y tế từ xa, TV internet, máy rửa bát, máy đo huyết áp, khung ảnh hay các thiết bị nhỏ gọn sử dụng chip cảm biến tí hon giúp truyền thông tin và giao tiếp với smartphone và tablet.

Điều này đòi hỏi Qualcomm phải sáng chế ra những thế hệ chip có thể tương tác liền tục với các tín hiệu truyền thông bao gồm cả Wi-Fi, Bluetooth, GPS, radio và truyền thông giao tiếp gần gần.

Hồi tháng 2, Qualcomm đã công bố công nghệ FlashLinq mới cho phép các thiết bị tự động nhận dạng và giao tiếp liền tục trong vòng bán kính 1 km. Công ty đã phải chi 2.5 tỷ USD (chiếm 23% doanh thu năm 2010) để nghiền cứu và phát triển công nghệ này.

Tiếp đó, Qualcomm lại hãng sản xuất chip Atheros Communications với giá 3.1 tỷ USD. Đây được coi là thương vụ lớn nhất của công ty, giúp Qualcomm mở rộng lĩnh vực của mình ra ngoài smartphone, tablet và nhà điện tử thông minh.

Paul Jacobs cũng đặc biệt quan tâm về việc mở rộng giao tiếp không dây vào chăm sóc sức khỏe. Tháng 1/2011, Qualcomm tuyền bố hợp tác Telcare để tích hợp kết nối 3G vào thiết bị theo dõi đường trong máu, cho phép theo dõi, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân từ xa theo thời gian thực.

Trong tương lai, Paul E. Jacobs sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động của Qualcomm để giúp công ty ngày càng lớn mạnh hơn. Tính đến thời điểm này, Paul đã chứng minh được rằng ông là người thừa kế xuất chúng nhất của tập đoàn Qualcomm. 
 

Thu Hiền