Facebook Project Spartan: Kho ứng dụng HTML5 cho iOS

Facebook đang bắt tay với nhiều đối tác khác cùng phát triển dự án Project Spartan - kho ứng dụng web dựa trên chuẩn HTML5 và hoạt động trên trình duyệt web Safari.

 

Facebook, Project Spartan: 
Facebook phát triển dự án Project Spartan - kho ứng dụng web cho iOS 

Hiện Facebook đang có hơn 700 triệu người sử dụng và hãng hi vọng kho ứng dụng nền web di động này ít nhất sẽ có 100 triệu người dùng.

Đây sẽ là kho ứng dụng cạnh tranh trực tiếp với App Store nhằm phá vỡ sự bành trướng của Apple trong việc phân phối các ứng dụng di động. Kho ứng dụng này sẽ dựa trền chuẩn HTML5 và hoạt động trền chính trình duyệt Safari của Apple cho các thiết bị iOS.

Facebook đã bắt tay hợp tác với 80 đối tác trong dự án Project Spartan nhằm phát triển các ứng dụng di động nền tảng web như game, ứng dụng đọc tin tức...

Nhiều khả năng, cách thức thanh toán của kho ứng dụng Project Spartan cũng thông qia việc sử dụng thẻ tín dụng. Sở dĩ Facebook không chọn cách phân phối qua App Store để tránh sự kiểm soát nghiềm ngặt đối với các ứng dụng của Apple. Thông qua trình duyệt web chuẩn HTML5, Facebook mới có thể quản lý toàn bộ nền tảng của mình.

Dự kiến, Facebook sẽ công bố kho ứng dụng nền web Project Spartan mình trong một vài tuần tới. Ngoài ra, Facebook cũng đang lền kế hoạch phát triển kho ứng dụng dạng này cho nền tảng Android.


Tiểu Lạc