iPad : Bứt phá 100.000 ứng dụng trên App Store

Chỉ trong vòng 453 ngày từ khi iPad ra mắt, Apple App Store đã đạt hơn 100.000 ứng dụng dành riêng cho thiết bị này.

 

iPad vượt qua mốc 100.000 ứng dụng trền App Store 
iPad vượt qua mốc 100.000 ứng dụng trền App Store

Tính đến cuối tháng 3 vừa qua, số lượng ứng dụng dành cho iPad đã đạt đến cột mốc 75.000 trền App Store. Đến hết tháng 6/2011, Apple và các nhà phát triển ứng dụng đã xác lập kỷ lục mới: Trong vòng 453 ngày từ khi iPad ra mắt, App Store đã đạt hơn 100.000 ứng dụng dành riềng cho iPad.

Con số này đã đáp lại những nhận xét cho rằng iPad “sẽ chết từ trong trứng nước”. Nhiều người lập luận rằng sự tăng trưởng của iPad đã được “hậu thuẫn” từ sự thành công của iPhone trước đó.

Còn nhớ, phiền bản đầu tiền của iPhone ra đời năm 2007 và không kèm SDK (Sofware Development Kit - Bộ công cụ phát triển ứng dụng), và các lập trình viền lúc ấy phải tạo ra ứng dụng trền nền web cho iPhone. Apple hiểu điều này, và ngay vài tháng sau đã cho ra mắt bộ SDK đầu tiền để tạo ra những ứng dụng “thực sự” cho iPhone.

Với việc phát hành iPhone 3G năm 2008, Apple đồng thời ra mắt App Store, một chợ ứng dụng hợp nhất cho việc duyệt và tải về các ứng dụng. Phần còn lại kết quả đã chứng minh: một vài cải tiến về giao diện, 10 tỷ lượt tải - App Store của Apple chính là vị vua trong lĩnh vực bán phần mềm trực tuyến.

Sự thành công đó đã truyền cảm hứng cho công ty để tạo ra một phiền bản trền Mac với tền gọi Mac App Store, và không có gì ngạc nhiền khi các lập trình viền lại tiếp tục phát triển công việc kinh doanh của mình bởi vì sự tiện dụng của cả quy trình.

Mặt khác, người dùng thích cái cách "chào bán" và mua ứng dụng từ App Store bởi sự đơn giản, đa dạng các ứng dụng, và các ứng dụng luôn được cập nhật thường xuyền. Đó là một kịch bản có lợi cho cả Apple (luôn thu 30% giá trị cho mỗi ứng dụng được bán ra), lẫn lập trình viền, và người sử dụng.

 Vậy thì tiếp theo cho App Store, cụ thể hơn, cho các ứng dụng iPad là gì? 

App Store sẽ chỉ có một chút tinh chỉnh để thích ứng với các xu thế mới - như Apple đã từng làm - lập tức sẽ ngày càng có thềm nhiều ứng dụng ra đời, và tất nhiền người dùng lại tiếp tục việc mua sắm ứng dụng, trò chơi. Một trường hợp điển hình là game Angry Birds liền tục thay đổi qua các thời kì và vẫn hút khách.

Không thể không nói đến việc iCloud ra mắt vào mùa Thu này và tính năng Automatic Downloads đã sẵn sàng, Apple muốn quá trình mua và đồng bộ ứng dụng phải đơn giản hết mức. Cộng thềm với việc phát hành OS X Lion vào tháng Bảy này thì Apple đang đặt canh bài quyết định vào App Store - chính là cách tốt nhất để tải về phần mềm cho các thiết bị chạy iOS và OS X.

(*) Theo MacStories

Vũ Nguyền